Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc nêu khả năng trả lại THAAD cho Mỹ

Người đứng đầu nhóm nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền tại Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Woo Won-shik đã nêu khả năng gửi trả hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vừa mới được lắp đặt tại Hàn Quốc về cho Mỹ nếu có những vấn đề về thủ tục liên quan đến việc triển khai này.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Woo, người được bầu vào vị trí trên trong ngày 16/5, còn cho biết việc triển khai THAAD tại Hàn Quốc cần phải được Quốc hội nước này thông qua. Quan chức trên nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải xem xét mọi vấn đề, kể cả khả năng gửi trả THAAD nếu việc này chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý của Hàn Quốc”.

Lâu nay chính đảng theo đường lối tự do này vẫn kêu gọi ngừng lắp đặt THAAD và nhấn mạnh việc triển khai này cần phải được Quốc hội chấp thuận, đồng thời nêu rõ rằng chính phủ trước đây chưa giành được sự đồng thuận từ phía công chúng liên quan đến quyết định này.

Cuộc tranh cãi về việc triển khai THAAD đã gia tăng trong thời gian qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã đòi Seoul phải trả 1 tỷ USD cho hệ thống vũ khí trên, còn phía Hàn Quốc lại lập luận rằng theo một thỏa thuận song phương thì Washington phải chịu trách nhiệm tài chính về việc triển khai, vận hành và bảo dưỡng THAAD trong khi Seoul chịu trách nhiệm cung cấp đất làm nơi triển khai.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản