Lần đầu lên tiếng sau vụ Wagner, Tổng thống Biden nói Mỹ không liên quan

Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ không liên quan đến cuộc nổi của tập đoàn quân sự tư nhân Wagner ở Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC ngày 2/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNBC ngày 26/6, phát biểu từ Nhà Trắng, ông Biden nói: “Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không tham gia, chúng tôi không liên quan gì đến việc này”. Theo ông Biden, đây là chuyện trong hệ thống của Nga.

Tổng thống Biden cũng cho biết ông đã theo dõi các diễn biến vụ Wagner nổi dậy vũ trang và đã trao đổi với các đồng minh thân cận qua Zoom.

Ông Biden bình luận: “Vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về việc chuyện này sẽ thế nào. Kết quả cuối cùng của tất cả những điều này vẫn còn phải xem. Nhưng dù điều gì xảy ra tiếp theo, tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng các đồng minh và đối tác của chúng ta thống nhất chặt chẽ với nhau trong cách chúng ta hiểu và ứng phó với các tình huống”.

Ông Biden cho biết ông cũng đã trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để đảm bảo rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống lên tiếng công khai về vụ Wagner.

Trước đó, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng phát biểu: “Chúng tôi tập trung vào những gì đang diễn ra ở Ukraine”. Ông gọi cuộc nổi dậy là vấn đề nội bộ của Nga và cho biết còn quá sớm để biết điều này sẽ gây ra những tác động gì đối với Ukraine, Nga và phần còn lại của châu Âu.

Liên quan tới vụ việc, hãng thông tấn RIA ngày 26/6 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Moskva đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Nga để thảo luận về tình hình an ninh của phái bộ ngoại giao này sau vụ nổi loạn của Wagner. Khi được hỏi liệu Đại sứ Mỹ tại Nga Lynne Tracy có liên hệ với Bộ Ngoại giao nước sở tại liên quan tới vụ Wagner hay không, nguồn tin cho hay: "Đại sứ quán Mỹ đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Nga qua email".

Trước đó, Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh Wagner, đã nắm quyền kiểm soát thành phố chiến lược Rostov-on-Don. Cuộc nổi dậy kéo dài chưa đầy 24 giờ và đã được giải quyết dưới vai trò trung gian của Belarus.

Điện Kremlin ngày 24/6 cho biết theo thỏa thuận, ông Prigozhin sẽ tới Belarus và vụ án hình sự mà nhân vật này phải đối mặt sẽ được khép lại, cũng như cuộc nổi loạn vũ trang vừa qua sẽ không ảnh hưởng đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trong thông báo gửi báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các lực lượng Wagner sẽ rút về khu lều trại dã chiến nhằm chấm dứt đổ máu. Bên cạnh đó, ông Prigozhin và các thành viên của Wagner sẽ không bị truy tố, nếu tuân thủ thỏa thuận.

Ông Peskov cũng bác bỏ khả năng vụ việc vừa qua sẽ tác động tới chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin cũng gửi lới cảm ơn tới Tổng thống Lukashenko trong vai trò trung gian giúp xử lý cuộc nổi loạn này.

Ông Peskov tuyên bố Moskva sẽ gỡ bỏ chế độ chống khủng bố tại nhiều khu vực của Nga.

Sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật phân tích tình hình trong nước.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Tổng thống Putin chốt số phận của các thành viên Wagner
Tổng thống Putin chốt số phận của các thành viên Wagner

Hầu hết các thành viên của công ty quân sự tư nhân nổi loạn là những người yêu nước, những người đã bị lừa dối - nhà lãnh đạo Nga khẳng định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN