Kazakhstan tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân vụ bạo loạn

Ngày 8/1, Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Kazakhstan, ông Berik Uali, thông báo Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev tuyên bố ngày 10/1 tới đây là ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong vụ bạo loạn tuần qua.

Chú thích ảnh
Người biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu gây bạo loạn tại thành phố Almaty, Kazakhstan ngày 5/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang Facebook cá nhân, ông Uali cho biết Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev đã quyết định ngày 10/1/2022 là ngày Quốc tang tưởng niệm các nạn nhân trong các vụ bạo loạn ở một số khu vực của nước này. 

Theo Bộ Nội vụ Kazakhstan, ít nhất 18 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và trên 740 bị thương trong các vụ bạo loạn. Lực lượng chức năng Kazakhstan đã bắt giữ 4.404 người. 

Biểu tình bạo loạn đã leo thang ở nhiều khu vực của Kazakhstan để phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu. Bất ổn an ninh đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Trước tình hình bạo lực leo thang - mà nguyên nhân được cho là do các phần tử khủng bố đứng đằng sau, Tổng thống Tokayev tối 5/1 đã phải đề nghị sự hỗ trợ của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Nhà lãnh đạo Kazakhstan cho rằng các nhóm khủng bố hoạt động ở nước này đã được đào tạo ở nước ngoài và do đó có thể coi là khủng bố quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 8/1, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về tình hình ở quốc gia Trung Á này. Theo thông báo của Điện Kremlin, tại điện đàm, Tổng thống Tokayev cho biết tình hình hiện tại ở Kazakhstan đang dần ổn định và ở giai đoạn này cần tiến hành đối thoại giữa các nhà lãnh đạo CSTO. Ông Tokayev tuyên bố sẽ đề xuất một cuộc họp qua cầu truyền hình với sự tham gia của các nước thành viên CSTO trong vài ngày tới để thảo luận các biện pháp khôi phục trật tự tại Kazakhstan. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin ủng hộ đề xuất này.

Phan An (TTXVN)
Haiti: Quốc tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ xe bồn nhiên liệu
Haiti: Quốc tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ xe bồn nhiên liệu

Ngày 14/12, Thủ tướng Haiti Ariel Henry thông báo nước này sẽ tổ chức quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ xe bồn chở nhiên liệu tại thành phố cảng Cap-Haitien, khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN