Italy mở cửa trở lại các nhà máy khi chuẩn bị dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 26/4 (giờ địa phương) thông báo sẽ cho phép các nhà máy và các địa điểm xây dựng được hoạt động trở lại kể từ ngày 4/5 và cấp phép cho các chuyến thăm thân của người dân khi chuẩn bị cho giai đoạn cuối trước khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa đã được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Milan, Italy ngày 18/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Conte công bố giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp dịch COVID-19 tại nước này sẽ bắt đầu từ ngày 4/5, đồng thời khẳng định cách duy nhất để sống chung với virus là duy trì khoảng cách xã hội ít nhất 1m. Theo sắc lệnh mới, từ ngày 4/5, người dân Italy có thể di chuyển trong cùng vùng sinh sống, song vẫn không được phép di chuyển tới các vùng khác trừ lý do khẩn cấp về sức khỏe hoặc công việc. Các công viên được phép mở cửa trở lại và các đám tang có thể được tổ chức nhưng tối đa 15 người tham dự và phải đeo khẩu trong, tôn trọng khoảng cách an toàn. Tất cả hoạt động tụ tập đông người nơi công cộng và cá nhân đều bị cấm. Sắc lệnh mới cũng nêu rõ trường học sẽ mở cửa trở lại vào tháng 9/2020, và chính phủ đang làm việc để xác định phương thức tiến hành các kỳ thi quốc gia một cách an toàn… 

Ông Conte cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu của Italy cần khôi phục hoạt động sớm hơn nhằm giảm thiểu rủi ro bị loại khỏi chuỗi sản xuất và để mất các cơ hội “làm ăn”. Italy đã đưa ra một loạt biện pháp bao gồm các khoản tín dụng được chính phủ hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động. Tuy vậy, một số lãnh đạo doanh nghiệp đã “than phiền” về sự chậm trễ trong việc thực hiện các biện pháp trên.

Ông Conte cho biết Chính phủ Italy đang giám sát hoạt động của các ngân hàng để đảm bảo các khoản tín dụng có thể tới được các doanh nghiệp có nhu cầu. Ngoài ra, ông Conte cho biết Chính phủ Italy đang nghiên cứu một loạt biện pháp để hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước bằng cách giảm thiểu nạn quan liêu. Bình luận về thỏa thuận mới đạt được giữa 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến Quỹ Phục hồi nhằm hỗ trợ các quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19, ông Conte khẳng định đây là “một kết quả lịch sử” và thông qua công cụ này, EU sẽ tạo thêm khoản nợ cho các quốc gia như Italy và đảm bảo cung cấp ngay lập tức cho các quốc gia chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Trước đó, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy công bố, tính đến ngày 26/4, nước này ghi nhận tổng số 197.675 ca mắc COVID-19. Trong đó, số ca tử vong tăng 260, mức tăng thấp nhất kể từ ngày 15/3, nâng tổng số ca tử vong lên 26.644 và số ca hồi phục là 64.928.

Hải Linh (P/v TTXVN tại Rome)
Italy công bố kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 giai đoạn 2
Italy công bố kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 giai đoạn 2

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/4, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã công bố giai đoạn 2 của tình trạng khẩn cấp dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này sẽ bắt đầu từ ngày 4/5, đồng thời khẳng định cách duy nhất để sống chung với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 là duy trì khoảng cách xã hội ít nhất 1m. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN