Israel đánh chặn máy bay không người lái từ Gaza

Ngày 8/7, quân đội Israel tuyên bố đã đánh chặn một máy bay không người lái sau khi thiết bị này bay từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái "Ababil" của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, một nhánh của Phong trào Hồi giáo Hamas, xuất phát từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quân đội Israel nêu rõ đã tìm được thiết bị trên và đang tiến hành phân tích. Hiện chính quyền Dải Gaza chưa có bình luận gì về vụ việc.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và phong trào Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, đang ở mức thấp. Trước đó, Israel và Hamas đã đạt được sự đồng thuận ban đầu sau khi Ai Cập nỗ lực làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa hai bên. Tuy nhiên, cả Israel và Hamas đều đã cáo buộc nhau có những hành động vi phạm, khi Israel dỡ bỏ rồi lại áp đặt lệnh hạn chế đối với các khu vực đánh bắt cá và hoạt động chuyển nhiên liệu tới Gaza. Trong khi đó, người Palestine ở Gaza cũng thả bóng bay mang theo mồi lửa sang miền Nam Israel.

Hoạt động vận chuyển nhiên liệu, do Qatar tài trợ cho Dải Gaza, qua biên giới Israel được triển khai theo thỏa thuận ngừng bắn được Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas nhất trí hồi vào năm ngoái. Thỏa thuận này do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu nhiên liệu tại vùng đất vốn đang dần kiệt quệ vì sự phong tỏa của Israel.

Dải Gaza, nơi có khoảng 2 triệu người sinh sống, đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa từ năm 2007. Israel đã áp đặt các biện pháp như hạn chế người và hàng hóa qua lại khu vực này, gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây.

Đặng Ánh (TTXVN)
Cảnh sát Israel bắn chết 1 thanh niên: Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc
Cảnh sát Israel bắn chết 1 thanh niên: Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc

Các cuộc biểu tình tại Israel đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp sau khi một sỹ quan cảnh sát bắn chết một thanh niên người Ethiopia gốc Do Thái. Vụ việc đã thổi bùng những cáo buộc về việc phân biệt chủng tộc tại Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN