Iran thử tên lửa đẩy Zuljanah 

Ngày 26/6, Iran đã thử tên lửa đẩy Zuljanah, có khả năng chở vệ tinh và sử dụng động cơ đẩy dùng nhiên liệu hỗn hợp với mục đích nghiên cứu lần thứ 2.

Chú thích ảnh
Tên lửa Sayad trong hệ thống Talash được phóng thử trong một buổi tập trận của quân đội Iran. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông Ahmad Hosseini - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iran cho biết tên lửa đẩy Zuljanah đủ sức cạnh tranh với tên lửa của các nước khác về mặt kỹ thuật.

Tên lửa Zuljanah được thiết kế cho nhiệm vụ mang vệ tinh vào quỹ đạo. Tên lửa có thiết kế ba tầng, trong đó hai tầng đầu tiên sử dụng nhiên liệu rắn và tầng trên cùng sử dụng nhiên liệu lỏng. Nó có thể mang vệ tinh nặng tới 220 kg lên độ cao quỹ đạo 500 km.

Mỹ và các cường quốc phương Tây nghi ngờ chương trình tên lửa mới của Iran có thể có các ứng dụng quân sự nhưng quốc gia Nam Á này khẳng định tên lửa Zuljanah chỉ được phát triển cho mục đích nghiên cứu và hoạt động hàng không vũ trụ của họ hoàn toàn tuân thủ các nghị định của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thanh Bình (TTXVN)
Mỹ cảnh báo phá hủy tên lửa Iran nếu được gửi tới Venezuela 
Mỹ cảnh báo phá hủy tên lửa Iran nếu được gửi tới Venezuela 

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran và Venezuela cảnh báo Washington sẽ phá hủy bất kỳ tên lửa tầm xa nào được gửi từ Iran đến Venezuela trong bối cảnh lệnh cấm vận vũ khí áp đặt lên Tehran vừa hết hạn hôm 18/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN