Iran phủ nhận việc giam giữ thủy thủ đoàn của 2 tàu chở dầu đến từ Hy Lạp

Tổ chức Hàng hải và Cảng biển Iran ngày 28/5 cho hay nước này không giam giữ thủy thủ đoàn thuộc 2 tàu chở dầu của Hy Lạp bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một ngày trước đó. Cơ quan trên khẳng định các thủy thủ này đều có sức khỏe tốt và đang được bảo vệ cũng như được chăm sóc chu đáo ngay tại tàu, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu Pegas neo ở vùng biển ngoài khơi Karystos, đảo Evia, Hy Lạp ngày 19/4/2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Tuyên bố nói trên của Iran được đưa ra sau khi Hy Lạp hôm 27/5 thông báo Hải quân Iran đã cho một máy bay trực thăng đáp xuống tàu chở dầu Delta Poseidon treo cờ nước này tại vùng biển quốc tế và bắt giữ thủy thủ đoàn làm con tin. Athens cũng cho biết đã xảy ra sự việc tương tự đối với một tàu chở dầu khác cũng mang cờ Hy Lạp ở khu vực gần Iran. Về phần mình, Tehran cho biết vụ giữ tàu hôm 27/5 là do tàu này đã vi phạm luật pháp quốc tế. 

Vụ việc kể trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và Hy Lạp leo thang sau khi Hy Lạp bắt giữ tàu chở dầu Pegas thuộc sở hữu của Nga, nhưng treo cờ Iran khi đang neo đậu gần bờ biển thuộc đảo Evia miền Nam nước này. Hành động này nằm trong khuôn khổ các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga.

Văn Khoa (TTXVN)
Iran bắt 2 tàu chở dầu Hy Lạp trả đũa tiếp tay cho Mỹ
Iran bắt 2 tàu chở dầu Hy Lạp trả đũa tiếp tay cho Mỹ

Quân đội Iran đã ập lên hai tàu chở dầu của Hy Lạp sau khi Athens cho phép Mỹ bắt giữ một tàu treo cờ Iran. Tehran cáo buộc hành động của Mỹ là "cướp biển", và động thái này được cho là liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Nga, chứ không phải Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN