IAEA thông tin về hệ thống điện tại nhà máy Zaporizhzhia 

Ngày 17/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo một trong 4 đường dây điện chính của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) đã được sửa chữa và tiếp tục cung cấp điện cho nhà máy này từ lưới điện quốc gia, hai tuần sau khi nhà máy ngừng hoạt động.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine ngày 11/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, IAEA nêu rõ: “Với việc khôi phục đường dây chính này (của ZNPP) vào chiều ngày 16/9, 3 đường dây điện dự phòng một lần nữa được đặt ở chế độ dự phòng. Ba đường dây điện chính 750 kV (kilovolt) còn lại đã bị ngắt trước đó".

Mặc dù 6 lò phản ứng tại ZNPP đã ngừng hoạt động nhưng nhiên liệu trong đó vẫn cần được làm mát để tránh xảy ra thảm họa. 

Trước đó, IAEA ngày 6/9 đã công bố báo cáo về kết quả chuyến thị sát tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời kêu gọi thiết lập ngay “vùng an ninh và an toàn” xung quanh nhà máy này nhằm ngăn ngừa một số “sự cố hạt nhân” có thể xảy ra do các hành động quân sự. Trong báo cáo, IAEA liệt kê các hư hại ở nhiều phần của nhà máy, đồng thời cho rằng cần cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên người Ukraine để tránh "những lỗi trong thực hiện các quy định về an toàn hạt nhân".

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. Thời gian gần đây, khu vực xung quanh nhà máy xảy ra nhiều vụ tấn công quân sự. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy, dẫn tới yêu cầu IAEA thanh sát cơ sở này.

Xuân Phong (TTXVN)
IAEA: Cả 3 đường dây điện dự phòng tại nhà máy Zaporizhzhia được khôi phục
IAEA: Cả 3 đường dây điện dự phòng tại nhà máy Zaporizhzhia được khôi phục

Ngày 13/9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết cả 3 đường dây điện dự phòng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở miền Nam Ukraine đã được khôi phục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN