Hàn Quốc chi hơn 82 triệu USD cho nghiên cứu vaccine phòng COVID-19

Liên Bộ Y tế và Phúc lợi (MoHW) và Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc (MSIT) ngày 3/6 đã tổ chức cuộc họp Nhóm hỗ trợ phát triển vaccine phòng COVID-19 để lên kế hoạch cụ thể sau khi Chính phủ Hàn Quốc cùng ngày nhất trí về khoản ngân sách bổ sung lần ba cao kỷ lục với trên 29 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng chống dịch COVID-19 của công ty dược phẩm Sinovac ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/3/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng MoHW Park Neung-hoo nhấn mạnh rằng Chính phủ và các công ty tư nhân sẽ hợp tác để phát triển các phương pháp điều trị trong năm nay và hoàn thành việc nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 vào năm 2021.

Trước mắt, Chính phủ Hàn Quốc đang đặt mục tiêu phát triển huyết tương điều trị COVID-19 trong năm nay. Liệu pháp huyết tương liên quan đến việc truyền huyết tương giàu kháng thể từ những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được điều trị hồi phục hoàn toàn.

Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đang thu thập một số lượng lớn các mẫu máu từ những người đã được điều trị khỏi hoàn toàn ở thành phố phía Đông Nam Daegu, nơi từng được coi là "tâm chấn" của đại dịch COVID-19 ở "xứ sở Kim chi".

Theo Bộ trưởng MSIT Choi Ki-young, Chính phủ Hàn Quốc cam kết nỗ lực toàn diện trong việc ứng phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng đại dịch bằng cách sử dụng tất cả các nguồn lực công nghệ sinh học. Với gói ngân sách bổ sung lần ba, Nhóm hỗ trợ phát triển vaccine sẽ được hỗ trợ 100 tỷ won (82,3 triệu USD) để chi cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine, thuốc điều trị COVID-19 và các thử nghiệm lâm sàng liên quan. 

Với thuốc điều trị, Nhóm sẽ tập trung vào ba hạng mục chiến lược là huyết tương, kháng thể, và "tái định vị thuốc" (tức mở rộng phạm vi sử dụng y dược phẩm có sẵn) để phát triển thuốc điều trị COVID-19.

Về vaccine, Hàn Quốc hiện đặt mục tiêu hoàn thành nghiên cứu phát triển đến nửa cuối năm 2021, dự kiến bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng ngay trong năm nay với ba "ứng cử viên" là vaccine kháng nguyên tổng hợp của công ty Khoa học Y sinh SK, các vaccine DNA do hai Công ty Inobio và Genexine phát triển. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng cam kết sẽ hỗ trợ chi phí nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng cho các đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19.

Anh Nguyên (PV TTXVN tại Seoul)
Hàn Quốc cho phép sử dụng Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19
Hàn Quốc cho phép sử dụng Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 3/6, Chính phủ Hàn Quốc đã cho phép sử dụng Remdesivir làm thuốc điều trị cho các bệnh nhân của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó mở đường cho việc nhập khẩu thuốc này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN