Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hướng tới thực thi CPTPP

Ngày 24/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua một dự luật triển khai các biện pháp trong nước liên quan đến Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), theo đó hỗ trợ nông dân sẽ chịu tác động cạnh tranh khi hiệp định này có hiệu lực.

Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Nhật Bản ở Tokyo. Ảnh: AFP/TTXVN

Với dự luật được thông qua nói trên, Chính phủ Nhật Bản có thể mở rộng các khoản trợ cấp cho các chủ trang trại chăn nuôi để tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành này, qua đó giảm thiểu những tác động từ chính sách thuế quan đối với các sản phẩm thịt bò và thịt lợn. Ngoài ra, dự luật này cũng bao gồm các biện pháp hoàn thiện hệ thống thương mại trong nước hướng tới thực hiện CPTPP, bao gồm tăng cường các quy định về quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đó, ngày 18/5, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật phê chuẩn CPTPP, từng bước hoàn tất các thủ tục trong nước nhằm thúc đẩy hiệp định chính thức có hiệu lực vào cuối tháng 6. Theo quy định, CPTPP - trước đây gọi là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất 6 quốc gia tham gia đàm phán hoàn tất các thủ tục phê chuẩn hiệp định. Hiện đã có Mexico hoàn tất các thủ tục này. Quốc hội New Zealand và Australia cũng đang trong tiến trình phê chuẩn hiệp định.

Dự kiến, Thượng viện Nhật Bản sẽ thông qua cả hai dự luật nói trên trong phiên họp sẽ kết thúc vào ngày 20/6 tới.

Nhật Bản hy vọng sẽ bảo đảm CPTPP có hiệu lực sớm nhất có thể khi chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang thúc đẩy thương mại tự do trong bối cảnh quan ngại gia tăng về chính sách bảo hộ mậu dịch của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhật Bản cũng đang nỗ lực vận động Mỹ trở lại hiệp định này.

CPTPP được ký kết hôm 8/3 vừa qua tại Chile giữa 11 quốc gia, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân các quốc gia thành viên. Với cam kết mở cửa thị trường, CPTPP được xem là thông điệp mạnh mẽ chống lại xu hướng bảo hộ hiện nay trên thế giới. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và GDP khoảng 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức
CPTPP - Cơ hội để thực hiện cải cách
CPTPP - Cơ hội để thực hiện cải cách

Ngày 22/5, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội thảo "Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) các cam kết cơ bản - những lưu ý cho doanh nghiệp".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN