Giải Nobel Văn học năm 2018 thuộc về nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk

Chiều 10/10 (theo giờ Hà Nội), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã công bố quyết định trao Giải Nobel Văn học năm 2018 cho nữ nhà văn người Ba Lan Olga Tokarczuk.

Chú thích ảnh
Nhà văn Ba Lan Olga Tokarczuk. Ảnh: TT&VH

Olga Tokarczuk, sinh năm 1962, là nhà văn-tiểu thuyết gia người Ba Lan được đánh giá có nhiều thành công nhất về mặt thương mại tại nước này. Bà là nhà văn người Ba Lan đầu tiên giành giải Man Booker International Prize.

Tiểu thuyết “Flights” (Chuyến bay) là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của bà Tokarczuk. Cuốn tiểu thuyết Flights đã đưa bà Olga Tokarczuk trở thành cây bút Ba Lan đầu tiên đoạt giải văn học Man Booker Quốc tế (2018).

Flights, do Jennifer Croft dịch sang tiếng Anh và Fitzcarraldo Editions xuất bản, là tiểu thuyết của những mảnh liên kết trải dài từ thế kỷ 17 tới nay, được kết nối với các chủ đề về du lịch và thuật giải phẫu người.

Nhà văn Tokarczuk từng học ngành tâm lý tại trường Đại học Warsaw và những nghiên cứu về Carl Jung (bác sĩ tâm thần, nhà tâm lý học Thụy Sĩ) tiếp tục tạo ảnh hưởng tới tác phẩm sau này.

Cuốn sách đầu tiên của Tokarczuk, tuyển tập thơ, được xuất bản hồi năm 1989. Các tác phẩm nhà văn Tokarczuk gây tiếng vang không chỉ nhờ vào ngôn từ hấp dẫn, mà còn bởi quan điểm về đạo đức và triết học của tác giả. Tokarczuk đặc biệt chú ý đến tông màu huyền thoại trong các tác phẩm của mình.

Năm nay đánh dấu sự trở lại của giải Nobel Văn học, sau khi hạng mục này vắng bóng trong năm 2018 vì các bê bối quấy rối tình dục làm rúng động Viện Hàn lâm Thụy Điển, tổ chức lựa chọn người đoạt giải thưởng này.

Jean-Claude Arnault - chồng của một thành viên trong Viện Hàn lâm Thụy Điển - đã nhận tội và sau đó đã bị kết án về tội hiếp dâm và vào tù tháng 10/2018. Vụ việc cho thấy những xung đột sâu sắc giữa 18 thành viên của Viện Hàn lâm Thụy Điển, khiến lần đầu tiên sau 70 năm, giải Nobel Văn học không được tổ chức bầu chọn. Đây là lý do năm nay có hai giải Nobel Văn học được trao: một giải tính cho năm 2018 và một giải cho năm 2019.

Giải Nobel Văn học do Viện Hàn lâm Thụy Điển trao hàng năm cho các tác giả, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực văn chương, âm nhạc… Đây là một trong 5 Giải Nobel được trao theo di chúc của Alfred Nobel năm 1895.

Giải Nobel Văn học được trao lần đầu tiên năm 1901 và tới nay đã có 110 người nhận giải, trong đó có 14 phụ nữ và bốn lần giả được trao cho đồng tác giải (hai người). Rudyard Kipling là người trẻ nhận từng nhận giải, ở tuổi 41. Trong khi đó, người cao tuổi nhất giành Nobel Văn học là Doris Leesing (88 tuổi) hồi năm 2007.

Nobel Văn học là giải thứ 4 được trao trong mùa giải năm nay.

Trước đó, Ủy ban Nobel ngày 7/10 đã trao Giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu phản xạ của tế bào khi môi trường oxy thay đổi.

Ngày 8/10, Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Vật lý cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz để vinh danh các thành tựu nghiên cứu vũ trụ.

Trong khi đó Giải Nobel Hóa học năm 2019 đã thuộc về ba nhà khoa học John B. Goodenough (người Mỹ), M. Stanley Whittingham (người Anh) và Akira Yoshino (người Nhật Bản) với công trình nghiên cứu và phát triển các loại pin lithium-ion.

Năm nay, Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao vào ngày 11/10 và Giải Nobel Kinh tế trao ngày 14/10.

Mỗi giải thưởng Nobel sẽ được trao 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 914.000 USD). Giải thưởng được chia đều, nếu có nhiều hơn một người được giải.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Giải Nobel Hóa học 2019 vinh danh công trình nghiên cứu pin lithium-ion
Giải Nobel Hóa học 2019 vinh danh công trình nghiên cứu pin lithium-ion

Trưa 9/10 theo giờ Thụy Điển (chiều 9/10 giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Hóa học năm 2019 cho ba nhà khoa học với công trình nghiên cứu và phát triển pin lithium-ion.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN