Ford gia nhập đội ngũ các thương hiệu lớn tạm dừng quảng cáo trên Facebook

Ngày 29/6, hãng chế tạo ô tô Ford của Mỹ thông báo tạm dừng quảng cáo trên mạng xã hội Facebook trong 30 ngày để đánh giá lại chiến lược hoạt động của hãng, đồng thời thúc đẩy nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền của những phát ngôn kích động thù hận trên các nền tảng kỹ thuật số.

Chú thích ảnh
Mẫu xe Lincoln MKZ của hãng Ford. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Facebook nói riêng và các nền tảng xã hội trực tuyến nói chung đang đối mặt với làn sóng tẩy chay của hàng loạt thương hiệu lớn trên toàn cầu liên quan tới những nội dung mang tính phân biệt chủng tộc trên các trang mạng này.

Tuyên bố của Ford nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tạm dừng tất cả quảng cáo trên các trang mạng xã hội trong 30 ngày tới để đánh giá lại sự hiện diện của chúng tôi trên các nền tảng này". Ford đồng thời nhấn mạnh các nội dung chứa những ngôn từ kích động thù hận, bạo lực và bất bình đẳng sắc tộc trên các nền tảng xã hội cần được gỡ bỏ.
     
Hiện Ford đang làm việc với Hiệp hội Các nhà Quảng cáo quốc gia của Mỹ để buộc các công ty công nghệ hành động có trách nhiệm hơn, cũng như tăng cường tính minh bạch và các biện pháp đáng tin cậy để "làm sạch" các nền tảng truyền thông xã hội kỹ thuật số.
     
Trước Ford, gần 200 công ty trên toàn cầu, trong đó có Starbucks, Coca-Cola và Unilever... đã quyết định tạm dừng đăng quảng cáo trên Facebook nhằm bày tỏ phản đối cách thức mạng xã hội lớn nhất thế giới này xử lý các nội dung mang tính phân biệt chủng tộc.
     
Facebook lâu nay đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì cách xử lý yếu kém trước các thông tin giả và phát ngôn thù địch tràn lan trên mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất hành tinh. Ngày 28/6, trang mạng xã hội này đã thừa nhận "còn nhiều việc phải làm" và đang hợp tác với các chuyên gia và nhóm quyền dân sự phát triển thêm nhiều công cụ chống phát ngôn thù địch. Facebook khẳng định các khoản đầu tư vào trí tuệ nhân tạo cho phép mạng xã hội này xác định 90% phát ngôn không phù hợp trước khi người dùng báo cáo. Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền con người cho rằng các bước đi của Faecbook chưa đủ mạnh để ngăn chặn những phát ngôn gây chia rẽ được đăng tải trên nền tảng này.

TTXVN/Báo Tin tức
Facebook đối mặt với làn sóng tẩy chay trên toàn cầu
Facebook đối mặt với làn sóng tẩy chay trên toàn cầu

Các nhà tổ chức chiến dịch tẩy chay quảng cáo trên Facebook - đang thu hút được sự ủng hộ ngày càng nhiều của các công ty lớn, đang chuẩn bị "tuyên chiến" trên phạm vi toàn cầu nhằm gây áp lực buộc trang mạng xã hội này phải gỡ bỏ các nội dung mang tính thù địch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN