Fiji ban bố tình trạng thảm họa thiên nhiên sau bão Harold

Fiji vừa ban bố tình trạng thảm họa thiên nhiên tại nhiều khu vực bị ảnh hưởng do bão nhiệt đới Harold đổ bộ vào quốc đảo này hôm 8/4 vừa qua.  

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt tại Lamen Bay, Vanuatu sau khi bão Harold đổ bộ vào nước này ngày 7/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tối 13/4, Bộ trưởng ứng phó tình trạng thảm họa Fiji Jone Usamate ra tuyên bố về tình trạng thảm họa nói trên đối với nhiều khu vực ở miền Đông, miền Trung và miền Tây nước này. 

Cụ thể ở miền Đông, tình trạng thảm họa thiên nhiên được áp đặt tại đảo Kadavu gần thủ đô Suva và quần đảo Lau ở phía Nam đặc biệt chịu ảnh hưởng nặng nề. Tại miền Trung, kích hoạt tình trạng thảm họa đối với hai vùng ngoại ô thủ đô Suva là Nausori và Nakasi. Trong khi đó, ở miền Tây là 2 quần đảo Mamanuca và Yasawa.

Tại 3 vùng miền được đề cập nói trên, 66 trung tâm sơ tán đã tiếp nhận khoảng 1.837 người.

Bộ trưởng Usamate cho biết với tuyên bố tình trạng thảm họa thiên nhiên, Chính phủ Fiji sẽ thực thi những quyền hạn nhất định trong việc giải quyết và khắc phục hậu quả của cơn bão Harold. Theo đó, bắt đầu triển khai các nhóm đánh giá tình hình thiệt hại, cũng như tiến hành hoạt động viện trợ và vận chuyển thực phẩm tới các khu vực bị ảnh hưởng.   

Sáng 8/4, bão Harold mạnh cấp 4 đã đổ bộ đảo chính Viti Levu ở phía Nam Fiji sau khi hoành hành tại các quần đảo Solomon và Vanuatu gây lũ lụt diện rộng và gây nhiều thiệt hại vật chất khác. Sức gió vùng gần tâm bão lên tới 240km/h.

Cơn bão này cũng đã khiến một người thiệt mạng, hơn 20 người bị thương và phá hủy hơn 780 căn nhà trên toàn quốc đảo này. Hiện nhiều khu vực vẫn ở trong tình trạng mất điện. Công ty Năng lượng Fiji đang nỗ lực để có thể hoàn tất việc cấp điện trở lại cho các khu vực bị ảnh hưởng vào ngày 19/4 tới.

Năm 2016, cơn bão nhiệt đới Winston có cường độ mạnh nhất tại Nam Bán cầu đã đổ bộ quốc đảo Fiji, khiến 44 người thiệt mạng.

Minh Tâm (TTXVN)
Bão Harold đổ bộ Fiji
Bão Harold đổ bộ Fiji

Sáng 8/4, bão Harold đã đổ bộ đảo chính Viti Levu ở phía Nam quốc đảo Fiji sau khi hoành hành tại các quần đảo Solomon và Vanuatu gây nhiều thiệt hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN