FDA cho phép sử dụng thiết bị hỗ trợ tâm thất trái cho bệnh nhân COVID-19

Nhà sản xuất thiết bị y tế Abiomed Inc ngày 4/8 cho biết Cơ quan Thuốc và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho thiết bị hỗ trợ tâm thất trái trong trường hợp khẩn cấp để trợ giúp các bệnh nhân bị suy tim và phổi liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Chú thích ảnh
 Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân tại Inglewood, bang California, Mỹ ngày 19/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

COVID-19 gây viêm trên diện rộng, có thể làm suy yếu hoặc hỏng tâm thất trái và dẫn tới suy tim hoặc tràn dịch phổi. Impella - một dòng thiết bị hỗ trợ tâm thất trái do Abiomed sản xuất - có thể hỗ trợ tuần hoàn máu cho bệnh nhân và được phép dùng tại bệnh viện. 

Thiết bị này đã từng được cấp phép sử dụng tại Mỹ năm 2015. Đây là lần thứ hai FEA cấp phép sử dụng Impella với các trường hợp khẩn cấp (EUA) trong đại dịch COVID-19. Tháng 5 vừa qua, FDA đã cấp một EUA cho phép mở rộng phạm vi sử dụng Impella RP cho các bệnh nhân suy tâm thất trái liên quan đến COVID-19. Thiết bị hỗ trợ tâm thất trái là một máy bơm cơ học được cấy ghép vào cơ thể, có thể cứu sống những bệnh nhân có tim quá yếu, không thể bơm máu nuôi cơ thể.

Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 4.863.077 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 158.975 ca tử vong. Hiện 18.725 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực có thể thấy rõ là ngày 3/8 là ngày thứ hai liên tiếp, số các ca mắc bệnh mới có xu hướng giảm, sau một chuỗi 5 ngày liên tiếp ghi nhận mức trung bình 60.000 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tuyên bố với báo giới, Tổng thống Donald Trump khẳng định virus SARS-CoV-2 đã bị "xóa sổ" tại các khu vực miền Nam và miền Tây nước Mỹ. Ông nhấn mạnh đây là tín hiệu rất đáng khích lệ.

Bích Liên (TTXVN)
FDA bị chỉ trích vì cho phép nhập khẩu trang Trung Quốc thiếu kiểm chứng chất lượng
FDA bị chỉ trích vì cho phép nhập khẩu trang Trung Quốc thiếu kiểm chứng chất lượng

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả điều tra do tờ Wall Street Journal (WSJ) công bố ngày 3/8 cho biết việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép 3.500 hãng sản xuất Trung Quốc bán ồ ạt khẩu trang đủ loại chất lượng khác nhau vào thị trường Mỹ thời gian vừa qua có thể gây nguy hiểm cho người dân và khiến nhiều bang ở Mỹ tích trữ rất nhiều khẩu trang mà không chắc có đảm bảo chất lượng bảo hộ hay không.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN