EU, Nga lên kế hoạch thảo luận về giấy chứng nhận tiêm phòng chung

Ngày 13/10, hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn Bộ Y tế Nga cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thảo luận các điều khoản về giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 chung.

Chú thích ảnh
 Một khách hàng trình chứng nhận số về tiêm vaccine COVID-19 (Thẻ xanh COVID-19) của Liên minh châu Âu tại một cửa hàng ở Rome, Italy, ngày 6/8/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cả Nga và EU đang vướng vào tranh cãi, trong đó Moskva cáo buộc các nước phương Tây từ chối chứng nhận vaccine Sputnik-V hàng đầu của Nga vì lý do chính trị. Nếu không có sự chấp thuận của Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), người dân Nga đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ gặp khó khăn khi di chuyển khắp châu Âu.

Tuy nhiên, trước đó, ngày 8/10, Đại sứ EU tại Moskva, ông Markus Ederer cho biết Nga đã nhiều lần trì hoãn các cuộc kiểm tra của EMA, vốn cần thiết để chứng nhận vaccine Sputnik-V tại EU. Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông RBC, ông Ederer cho biết “đây là một quy trình kỹ thuật hơn là chính trị”.

Trong động thái có liên quan, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ Bộ Y tế Nga cho biết rằng các thanh tra của EMA có thể sẽ thực hiện chuyến thăm Nga vào tháng 12.

Tất Đạt (TTXVN)
Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 bằng mã QR
Nhật Bản sẽ cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 bằng mã QR

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch cấp giấy chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 bằng mã QR thông qua một ứng dụng trên điện thoại từ tháng 12.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN