Điện Kremlin bình luận về cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng của Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích Nga nhắm mục tiêu vào lưới điện của Ukraine vì mạng lưới này cung cấp năng lượng cho cơ sở hạ tầng quân sự của Kiev.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT (Nga), khi được yêu cầu bình luận về vấn đề này hôm 11/6, ông Peskov tuyên bố rằng sẽ tốt hơn nếu trả lời câu hỏi liệu các cơ sở năng lượng của Ukraine có phải là mục tiêu hợp pháp của Lực lượng Vũ trang Nga hay không.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh rằng chắc chắn, trong một số trường hợp cụ thể, lưới điện này có liên quan đến cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở Ukraine. Động thái này đã buộc các công ty năng lượng của Kiev phải cắt điện luân phiên trên toàn quốc.

Phát biểu tại một hội nghị ở Berlin hôm 11/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố năng lượng vẫn là một trong những mục tiêu chính của Nga. Theo ông Zelensky, chiến dịch tên lửa và máy bay không người lái của Nga đã phá hủy 9 gigawatt công suất phát điện của Ukraine, trong đó có 80% nhiệt điện và 1/3 thủy điện.

Ông Zelensky lưu ý Ukraine sẽ cần thiết bị cho các nhà máy điện và nhiệt điện từ những quốc gia phương Tây trong những tháng tới. Ông giải thích: “Điều này sẽ cho phép chúng tôi ứng phó với tình hình ở đây và ngay lúc này”.

Trong suốt cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev, Bộ Quốc phòng Nga luôn khẳng định các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái của họ chỉ nhằm vào các cơ sở quân sự và hạ tầng năng lượng của Ukraine, những mục tiêu chi phối hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Theo cơ quan này, việc nối lại các cuộc tấn công nhằm vào lưới điện trong những tháng gần đây là phản ứng trước những nỗ lực của Kiev nhằm vào các kho dầu và nhà máy lọc dầu của Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine kỳ vọng huy động được hàng tỷ euro vốn hỗ trợ
Ukraine kỳ vọng huy động được hàng tỷ euro vốn hỗ trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 11/6, phát biểu mở đầu Hội nghị Tái thiết Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi các công ty tư nhân đầu tư cho các dự án tái thiết Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN