Dịch COVID-19: Ngoại trưởng Iran chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Vào thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát và lan rộng tại Iran, các biện pháp trừng phạt của Mỹ càng chồng chất nỗi thống khổ của người dân quốc gia Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại một khu chợ ở thủ đô Tehran, Iran ngày 19/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 30/3 nêu rõ: “Những ngày qua thế giới đang phải đương đầu với một thách thức chung. Thời điểm này, thách thức đó không liên quan đến các đường biên giới hay lợi ích mà là về vấn đề nhân đạo, đời sống và lối sống..." Chính vì vậy, những lệnh trừng phạt của Mỹ tiếp tục chất thêm gánh nặng lên người dân Iran, vốn đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh, khiến cuộc sống của họ thêm cực khổ và không có nhiều lựa chọn để sinh tồn. 

Người đứng đầu ngành ngoại giao của Iran cũng kêu gọi một “ý chí đạo đức” trên toàn cầu nhằm chống lại những đòi hỏi quá đáng của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng “không thể để việc tuân theo các lệnh trừng phạt đó gây ra thêm nhiều tội ác”.

Theo số liệu thống kê mới nhất của worldometers.info, tính tới 7h30 ngày 31/3 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Iran đã tăng 3.186 trong 24 giờ qua, lên 41.495 người, trong đó đã có  thêm 117 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.757 người. Thống kê mới nhất này cho thấy virus gây bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan trên diện rộng và chưa có dấu hiệu chậm lại ở Iran.

Phương Hoa (TTXVN)
Mỹ không nới lỏng trừng phạt Iran vì dịch COVID-19
Mỹ không nới lỏng trừng phạt Iran vì dịch COVID-19

Mỹ đã gửi thông điệp trực tiếp đến Iran rằng tình trạng lây lan virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không khiến Washington nới lỏng trừng phạt với Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN