Dịch COVID-19: Cuba đóng cửa trường học, cách ly khách du lịch nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 23/3, Chính phủ Cuba thông báo áp dụng thêm một loạt biện pháp nhằm tăng cường đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây ra.

Chú thích ảnh
Xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại La Habana, Cuba ngày 12/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Xuất hiện trên truyền hình nhà nước để cập nhật tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero thông báo công dân Cuba sẽ không được phép xuất cảnh cũng như đi lại giữa các tỉnh thành trong nước, đồng thời tuyên bố đóng cửa trường học ở mọi cấp trên toàn quốc cho tới ngày 20/4.

Trước đó, Chính phủ Cuba cũng đã thông báo quyết định cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 24/3, trừ trường hợp công dân Cuba và người cư trú, tuy nhiên kể từ ngày này tất cả các đối tượng nhập cảnh vào nước này bắt buộc phải tới các trung tâm cách ly trong 14 ngày.

Liên quan đến hơn 32.000 khách du lịch vẫn đang trong lãnh thổ Cuba, chính quyền nước này cho hay sẽ áp dụng hình thức cách ly ngay tại khách sạn. Ngoài ra, hơn 9.400 du khách đang thuê nhà tư nhân (homestay) sẽ được vận chuyển miễn phí tới các khách sạn do chính quyền địa phương chỉ định.

Tới nay, Cuba đã ghi nhận 40 trường hợp dương tính với COVID-19 và 1 ca tử vong, tất cả đều được xác định nguồn bệnh từ nước ngoài và những người tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng trên.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông báo của Bộ Y tế Brazil cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 345 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 1.891 người, trong khi số ca tử vong cũng tăng từ 25 lên 34 người.

Toàn bộ 27 bang của Brazil đã có người nhiễm bệnh, trong đó Sao Paulo là bang có nhiều ca dương tính nhất với 745 người, tiếp đến là Ceara (163 người), Brasilia (133 người) và Minas Gerais (128 người).

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thống đốc Sao Paulo Joao Doria đã ban bố lệnh phong tỏa toàn bang trong thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 24/3, trong đó bao gồm cả việc đóng cửa toàn bộ các trung tâm thương mại, cửa hàng kinh doanh, trừ các hiệu thuốc, cửa hàng thực phẩm. 

Trong khi đó chính quyền liên bang của Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn tỏ ra “coi nhẹ” mối đe dọa của dịch COVID-19, cho rằng có sự “thổi phồng” của truyền thông về vấn đề này. Ông cũng chỉ trích một số biện pháp và khuyến cáo của chính phủ các nước trong khu vực, cũng như lệnh phong tỏa của các chính quyền địa phương tại Brazil.

Lê Hiền- Hoài Nam (TTXVN)
Cuba cử 52 nhân viên y tế đến Italy hỗ trợ dập dịch COVID-19
Cuba cử 52 nhân viên y tế đến Italy hỗ trợ dập dịch COVID-19

Ngày 21/3, Cuba đã gửi 52 nhân viên y tế đến hỗ trợ dập dịch COVID-19 tại Italy - ổ dịch lớn nhất ở châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN