Đàm phán về tiền lương giữa nghiệp đoàn UAW và hãng Ford đạt tiến triển

Ngày 4/10, hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn thạo tin cho biết các nhà đàm phán của Nghiệp đoàn công nhân sản xuất ô tô Mỹ (UAW) và Ford Motor đã thu hẹp những bất đồng về vấn đề tiền lương sau khi nhà sản xuất này đưa ra một đề xuất mới.

Chú thích ảnh
Công nhân của các tập đoàn ôtô Ford, General Motors và Stellantis tham gia đình công tại Detroit, bang Michigan, Mỹ ngày 15/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin trên, dự kiến trong ngày 6/10, Chủ tịch UAW Shawn Fain sẽ cập nhật thông tin cho 150.000 thành viên công đoàn này tại 3 tập đoàn ô tô lớn nhất nước Mỹ là Ford Motor, General Motors và Stellantis. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Chủ tịch Fain có kêu gọi các thành viên UAW tiến hành một đợt đình công mới hoặc liệu ông có tuyên bố đạt tiến bộ đầy đủ để trì hoãn các cuộc đình công tại thêm nhiều nhà máy sản xuất ô tô khác hay không.  

Cũng theo nguồn tin, ngoài Ford, các cuộc đàm phán giữa tập đoàn Stellantis cũng như nhiều nhà sản xuất ô tô khác với UAW đã cho thấy những tín hiệu tích cực trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, Stellantis chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Trước đó, ngày 3/10, Ford xác nhận họ đã nêu một đề xuất mới "toàn diện", trong đó có nội dung mức tăng lương chung hơn 20%, không tính gộp với mức tăng lương hai chữ số trong năm đầu tiên. Dù Ford không giải thích chi tiết, nhưng các nguồn thạo tin nhận định khi kết hợp phương án này với việc điều chỉnh chi phí sinh hoạt theo tập đoàn này đề xuất trước đó thì có thể nâng tổng mức tăng lương thương thảo lên gần 30% trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.     

Mặc dù vậy, UAW và Ford vẫn chưa công bố thỏa thuận về các vấn đề quan trọng khác, trong đó có tiền lương và công đoàn đại diện quyền lợi cho công nhân tại các nhà máy sản xuất pin trong tương lai.

Các cuộc đàm phán trên diễn ra trong bối cảnh hàng chục nghìn công nhân sản xuất ô tô tại 21 bang của Mỹ, tương đương 17% số thành viên của UAW, tham gia cuộc đình công quy mô lớn chưa từng có trong ngành này nhằm yêu cầu Ford, General Motors và Stellantis tăng lương phù hợp và điều chỉnh nhiều chế độ đối với người lao động.

Minh Tâm  (TTXVN)
Tổng thống Mỹ ủng hộ cuộc đình công của các thành viên nghiệp đoàn sản xuất ô tô
Tổng thống Mỹ ủng hộ cuộc đình công của các thành viên nghiệp đoàn sản xuất ô tô

Ngày 26/9, Tổng thống Joe Biden đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của nước Mỹ tham dự hoạt động đình công của các công nhân sản xuất ô tô tại bang Michigan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN