Cựu Tổng thống Trump nói gì trước cáo buộc mới trong vụ điều tra tài liệu mật?

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ nhận các hành vi sai trái trong vụ điều tra hình sự liên quan đến việc ông xử lý tài liệu mật không đúng cách, vài giờ sau khi các công tố viên Mỹ đệ trình cáo buộc mới cáo buộc ông cản trở công lý.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Columbia, Nam Carolina, ngày 28/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 27/7 với người dẫn chương trình phát thanh John Fredericks, ông Trump đã bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã ra lệnh một nhân viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago ở Florida xóa đoạn phim camera an ninh mà Bộ Tư pháp yêu cầu.

“Đó là băng an ninh. Chúng tôi đã giao chúng cho họ. Tôi thậm chí không chắc họ đang nói về cái gì”, cựu Tổng thống Trump nói. Ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa cho biết ông sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử của mình ngay cả khi ông bị kết tội và bị kết án.

Trước đó một ngày, cố vấn điều tra đặc biệt Jack Smith đã đệ trình ba cáo buộc hình sự mới nhằm vào ông Trump, buộc tội một nhân viên phụ trách bảo trì Mar-a-Lago, Carlos De Oliveira (56 tuổi) cản trở công lý vì giúp cựu tổng thống che giấu tài liệu.

Theo cáo trạng, ông De Oliveira đã nói với một nhân viên khác tại dinh thự rằng "ông chủ" muốn xóa các video từ camera an ninh, sau khi Bộ Tư pháp đưa trát hầu tòa. Công tố viên cũng cáo buộc ông De Oliveira nói dối Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc thẩm vấn tự nguyện, khai man rằng ông không liên quan việc chuyển các thùng tài liệu mật tại Mar-a-Lago.

Các cáo buộc được đưa ra vài giờ sau khi cựu Tổng thống Trump cho biết các luật sư của ông đã gặp quan chức Bộ Tư pháp Mỹ liên quan đến cuộc điều tra cáo buộc ông nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 trước ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, dấu hiệu cho thấy loạt cáo buộc hình sự khác có thể sớm được công bố.

Ông Trump là cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên phải đối mặt với các cáo buộc hình sự và đã bị truy tố hai lần trong năm nay, một lần ở New York vì cáo buộc làm giả sổ sách, chứng từ để che giấu khoản tiền bịt miệng trả cho một ngôi sao phim khiêu dâm và một lần vì cách thức xử lý tài liệu mật.

Trong tháng trước, tại thành phố Miami (bang Florida), ông Trump đã bác bỏ 37 cáo buộc về việc lưu giữ bất hợp pháp các tài liệu mật của Chính phủ Mỹ sau khi rời nhiệm sở vào năm 2021 và cản trở công lý. Một trợ lý của cựu Tổng thống Trump là ông Walt Nauta trong tháng này cũng đã không nhận tội liên quan cáo buộc đã giúp cựu tổng thống che giấu tài liệu mật.

Tuy nhiên, các cáo buộc không ảnh hưởng đến vị trí của ông Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa để đại diện đảng này tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Adolfo Franco - một luật sư kiêm chiến lược gia của đảng Cộng hòa, nói với tờ Al Jazeera rằng ôngTrump tiếp tục nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

“Điểm mấu chốt là về mặt chính trị, nó đem lại lợi ích cho cựu Tổng thống Trump. Có những tiêu chuẩn riêng khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà. Đó cũng là lý do vì sao sự ủng hộ dành cho ông ấy tiếp tục tăng lên”, chuyên gia Franco lý giải.

Cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos đầu tháng này cho thấy ông Trump vẫn dẫn đầu với 47% tỷ lệ ủng hộ, bỏ xa người đứng thứ hai là Thống đốc bang Florida Ron DeSantis với 19%.

Dự kiến, ông Trump sẽ trình diện trước tòa vào tháng 3/2024 ở New York và tháng 5/2024 ở Florida, thời điểm đảng Cộng hòa có thể đã quyết định ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)
Cựu Tổng thống Donald Trump đối mặt với cáo buộc mới trong vụ tài liệu mật
Cựu Tổng thống Donald Trump đối mặt với cáo buộc mới trong vụ tài liệu mật

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 người khác đang phải đối mặt với các cáo buộc mới trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Jack Smith về việc xử lý sai các tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng riêng ở bang Florida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN