Cựu Chủ tịch Nissan tiếp tục bị giam giữ để điều tra

Ngày 10/12, các công tố viên Nhật Bản đã chính thức ra cáo buộc ông Carlos Ghosn, Chủ tịch vừa mới bị bãi nhiệm của Nissan Motors, do sai phạm của ông này khi chỉ kê khai 5 tỷ yen (44,5 tỷ USD) trên tổng mức thu nhập 10 tỷ yen thực tế trong suốt 5 năm 2010-2015.

Chú thích ảnh
Cựu chủ tịch Nissan, ông Carlos Ghosn. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà chức trách Nhật Bản trong cùng ngày cũng đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Ghosn do cáo buộc ông tiếp tục sai phạm, giấu thêm 4 tỷ yen trong khoản thu nhập của mình mà không báo cáo trong 3 năm qua.

Với lệnh bắt mới này, ông Ghosn sẽ tiếp tục bị giam giữ tại trại giam ở Tokyo để phục vụ công tác thẩm vấn và điều tra của cảnh sát.

Theo Luật pháp của Nhật Bản, một nghi phạm có thể bị bắt giữ nhiều lần do các buộc khác nhau, cho phép các công tố viên tiến hành thẩm vấn trong một thời gian dài và thời hạn giam giữ đối với một nghi phạm là 22 ngày sau khi các công tố viên phát lệnh bắt giữ.

Đối với ông Ghosn, thời hạn giam giữ lần đầu là đến ngày 10/12. Cựu Chủ tịch Nissan đã bị bắt giữ vào ngày 19/11 với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của nước này, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập của bản thân.

Ông Ghosn, một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất trong ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, là người đã cứu Nissan ra khỏi bờ vực phá sản vào những năm 1990. 

Nếu bị kết tội, ông Ghosn sẽ đối mặt với mức án lên tới 10 năm tù và bị phạt 10 triệu yen (hơn 88.000 USD). Tuy nhiên, cho đến nay, cựu Chủ tịch Nissan vẫn bác bỏ những cáo buộc khai man thu nhập cá nhân.

Lê Minh (TTXVN)
Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan
Nhật Bản phát lệnh bắt mới đối với cựu Chủ tịch Nissan

Ngày 10/12, nhà chức trách Nhật Bản đã phát lệnh bắt giữ mới đối với ông Carlos Ghosn, Chủ tịch mới bị bãi nhiệm của tập đoàn Nissan Motors, sau khi các công tố viên có thêm cáo buộc ông này che giấu khoản thù lao 4 tỷ yen (35,5 triệu USD) của ông trong các báo cáo chứng khoán của công ty.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN