COVID-19 tại ASEAN hết 21/1: Toàn khối vượt 16 triệu ca bệnh; Lào xem xét nới lỏng quy định nhập cảnh

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 21/1, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 60.751 ca mắc mới COVID-19 và 359 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Lào xem xét nới lỏng qui định chống dịch COVID-19. Ảnh: Xinhua

Tới hết ngày 21/1, tổng số ca bệnh ở khu vực Đông Nam Á đã vượt 16.022.729 trường hợp và 311.569 ca tử vong. Trong ngày 21/1, Philiippines có số ca mắc mới cao nhất khu vực (trên 32.000 ca), còn Việt Nam ghi nhận nhiều ca tử vong nhất (177 ca).

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á mấy ngày qua diễn biến phức tạp và có sự khác biệt lớn giữa các nước. Diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia, Philippines và Việt Nam vẫn căng thẳng so với các nước khác. Số ca tử vong và nhất là số ca mắc mới tăng vọt trong khu vực.

Một ngày qua, hiệp hội ASEAN có 7 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Chú thích ảnh
Hành khách chụp ảnh tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan, ngày 11/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Omicron khiến nhiều nước Đông Nam Á cấm nhập cảnh du khách nước ngoài, lùi kế hoạch mở cửa và tăng cường khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch. Hiện đã có ít nhất 9 quốc gia ASEAN ghi nhận các ca nhiễm Omicron. Tuy nhiên, về cơ bản, các nước đang ngày càng khống chế tốt đại dịch và số ca tử vong không quá cao.

Xét về tổng số ca mắc và tử vong từ đầu dịch tới nay, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy tháng qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đều giảm đáng kể.

Ngày 21/1, Philippines tiếp tục ghi nhận số ca bệnh mới ở mức cao và dẫn đầu toàn khối với 32.744 ca bệnh. Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á với trên 15.935 ca mắc mới.  

Trong khi đó, Thái Lan cũng là một điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, số ca lây nhiễm cộng đồng vẫn ở mức cao. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 21/1 ghi nhận thêm trên 8.000 ca bệnh mới và 13 người tử vong.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Surabaya, Indonesia, ngày 13/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 42 bệnh nhân mới và không ghi nhận ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội và đã mở cửa lại đất nước.

Trong khi đó, dịch bệnh tại Lào đang diễn biến khó lường, tổng số ca bệnh đã vượt 128.000, số ca mắc mới trên 600 ca mỗi ngày, số ca tử vong tại “xứ sở triệu voi” trong 24 giờ qua là 10 trường hợp.

Nhìn chung, toàn khối đang đối mặt với mối đe dọa Omicron, khiến số ca bệnh tăng mạnh, song hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, 9/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

Chú thích ảnh
Người dân Lào đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. Ảnh: Xinhua

Lào xem xét nới lỏng hạn chế về quy định nhập cảnh

Văn phòng Thủ tướng Lào ngày 20/1 ra thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng chống COVID-19, bao gồm các hạn chế nhập cảnh vào nước này.

Thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với một số đối tượng du khách, gồm doanh nhân, người lao động… nhằm thúc đẩy kinh doanh và đầu tư; cho phép tiếp tục mở Vùng Xanh du lịch, đồng thời chỉ đạo Ủy ban Quốc gia về Phòng chống COVID-19 Lào nghiên cứu các biến thể Omicron, Delta và đảm bảo rằng hệ thống y tế có năng lực đối phó số lượng ca nhiễm lớn.

Thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét các biện pháp nới lỏng đối với một số hoạt động kinh doanh để giúp phục hồi nền kinh tế. Các biện pháp nới lỏng này không bao gồm các địa điểm giải trí, quán rượu, quán bar hoặc hộp đêm, những nơi bị xem là môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng.

Liên quan tới tình hình dịch COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế nước này ngày 21/1 ghi nhận trong 24 giờ qua có 675 ca mới và 10 ca tử vong do COVID-19. Tính đến thời điểm này, Lào có tổng cộng 128.923 ca mắc COVID-19 và 518 ca tử vong.

Chú thích ảnh
Singapore cẩn trọng đối phó với dịch bệnh COVID-19 trong dịp Tết Âm lịch. Ảnh: The Japan Times

Singapore cẩn trọng đối phó với dịch bệnh trong dịp Tết Âm lịch

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 21/1, trong cuộc họp báo của Lực lượng Liên bộ đặc trách chống COVID-19 (MTF), Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết các ca mắc COVID-19 ở nước này bắt đầu tăng mạnh trong những ngày gần đây, từ mức bình quân 800 ca trong tuần trước lên con số gần 1.500 ca trong ngày 20/1 và các ca lây nhiễm cộng đồng chiếm phần lớn so với các ca nhập cảnh.

Theo bộ trên, với tốc độ lây lan nhanh do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, Singapore có thể sẽ ghi nhận số ca mắc tăng gấp đôi trong vòng từ 2-3 ngày tới và có thể lên tới 10.000-15.000 ca mỗi ngày trong thời gian tới. Do vậy, trong những tuần tới, vấn đề đặc biệt quan trọng là phải bảo vệ năng lực của hệ thống y tế và những người cao tuổi vốn dễ bị tổn thương do dịch bệnh.

Để làm được điều đó, trong vòng 4 tuần, bắt đầu từ ngày 24/1, tất cả các bệnh viện (bao gồm bệnh viện công, bệnh viện tại cộng đồng và bệnh viên tư nhân) và các cơ sở chăm sóc dân cư tại nước này sẽ tạm dừng việc cho phép người đến thăm bệnh nhân, trừ những trường hợp ngoại lệ (như trường hợp bệnh nhân trở nặng nguy kịch) do bệnh viện quyết định.

Cũng theo MOH, mặc dù Singapore tự tin có thể giảm thiểu tác động của làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron nhờ tỷ lệ tiêm vaccine (cả mũi tăng cường) rất cao, song việc cẩn trọng là không thừa thãi. Do đó, trong dịp Tết Âm lịch sắp tới, các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại sẽ vẫn được áp dụng.

Chú thích ảnh
Giới chức Singapore lo ngại một đợt bùng phát dịch COVID-19 với biến thể Omicron. Ảnh: SCMP

Người dân vẫn sẽ chỉ được phép tụ tập theo các nhóm tối đa 5 người, mỗi gia đình chỉ được đón tiếp tối đa 5 khách mỗi ngày, mỗi bàn tại các nhà hàng được ngồi nhiều nhất là 5 người…, trong khi các sự kiện quy mô lớn, bao gồm các hoạt động tôn giáo, các bữa tiệc tối đông người… tiếp tục bị cấm. Bên cạnh đó, để tiếp tục được bảo vệ tốt hơn trước làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron, bắt đầu từ tháng tới, Singapore sẽ mở rộng chương trình tiêm vaccine tăng cường đối với trẻ em từ 12-17 tuổi.

Trước đó, Singapore đã tuyên bố bắt đầu từ ngày 14/2, những người từ 18 tuổi trở lên ở nước này sẽ được coi là “tiêm chủng đầy đủ” chỉ trong vòng 270 ngày kể từ ngày tiêm mũi vaccine thứ 2 và những người này sẽ phải tiêm mũi tăng cường để tiếp tục duy trì tình trạng tiêm chủng trên.

MOH cho hay các dữ liệu của Singapore và trên thế giới đã cho thấy biến thể Omicron “ít nghiêm trọng” hơn so với biến thể Delta. Do vậy, cùng với việc số ca nhập cảnh chiếm tỷ lệ ngày càng ít hơn so với số ca lây nhiễm cộng đồng, nước này sẽ nới lỏng các quy định xét nghiệm đối với chương trình Làn Đi lại Vaccine (VTL), theo đó, hành khách nhập cảnh vào Singapore theo diện VTL bắt đầu từ ngày 24/1 tới sẽ chỉ phải tự làm xét nghiệm nhanh ART trong vòng 6 ngày kể từ khi nhập cảnh và họ sẽ được ra khỏi nơi cư trú nếu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài những người này, những người có kết quả xét nghiệm dương tính cũng không cần phải tiến hành xét nghiệm PCR, mà thay vào đó sẽ tự cách ly tại nơi cư trú trong vòng 72 giờ và sẽ kết thúc cách ly khi xét nghiệm ART âm tính.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Jakarta, Indonesia, ngày 18/1/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh tại Indonesia

Indonesia nâng số ngày cách ly đối với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron lên 10-13 ngày trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp 5 lần trong 3 tuần qua.

Ngày 21/1, người phát ngôn của Lực lượng Đặc nhiệm xử lý COVID-19, Wiku Adisasmito, cho biết số trường hợp mắc mới COVID-19 đã tăng lên gấp 5 lần từ 1.123 lên 5.454 trong 3 tuần qua. Trong đó, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là gần 900 ca.

Ông Wiku cho biết số ca lây nhiễm trong cộng đồng đã tăng rất nhanh (chiếm 63% trường hợp dương tính), chủ yếu là biến thể Omicron. Trong khi đó, nguồn lây từ khách nước ngoài vẫn đang được kiểm soát chặt. Lực lượng đặc nhiệm vẫn đang kiểm soát được tình hình, nỗ lực không để lây lan trên diện rộng.

Cùng ngày, Bộ Y tế Indonesia quyết định thời gian cách ly đối với các bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron là 10 ngày với các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và tối thiểu 13 ngày đối với bệnh nhân có triệu chứng rõ rệt. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân phải được các trung tâm y tế địa phương hoặc lực lượng đặc nhiệm COVID-19 khu vực giám sát chặt chẽ. Nếu không đáp ứng đủ các yêu cầu cách ly tại nhà, bệnh nhân phải đến cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Indonesia phát hiện trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên ngày 15/12/2021. Đến ngày 20/1/2022, nước này đã ghi nhận 882 trường hợp nhiễm Omicron trên cả nước.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
COVID-19 tại ASEAN hết 20/1: Ca mắc mới ở Philippines vẫn cao; Malaysia tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi 
COVID-19 tại ASEAN hết 20/1: Ca mắc mới ở Philippines vẫn cao; Malaysia tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi 

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 20/1, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 64.111 ca mắc COVID-19 và 304 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 15.961.978 ca, trong đó 311.210 người tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN