CIA bị tố đứng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama"

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã lên tiếng khẳng định Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đứng sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

Tổng thống Ecuador Rafael Correa trả lời phỏng vấn báo chí tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 12/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/5, trong một cuộc họp báo chính thức tại thành phố Guayaquil, nhà lãnh đạo cánh tả Ecuador đã nhắc lại rằng chính một tờ báo điện tử có trụ sở tại Washington là nơi đầu tiên nắm được các tài liệu mật này về công ty luật Monsack Fonseca, đồng thời nhấn mạnh rằng những tiết lộ sau đó của các cơ quan báo chí thân Mỹ chủ yếu nhắm vào giới chính trị của các nước khác.

Tổng thống Correa cho biết ông cũng từng là mục tiêu bị nhắm tới trong vụ tiết lộ thông tin này, tuy nhiên lần duy nhất tên ông xuất hiện trong "Hồ sơ Panama" là khi một quan tòa Ecuador đề nghị Monsack Fonseca cho biết liệu ông có dính líu tới vụ kiện hình sự của doanh nghiệp nào không.

Về việc đăng tải thông tin rò rỉ từ "Hồ sơ Panama", Tổng thống Correa chỉ trích giới báo chí tư nhân Ecuador đã chọn lọc các thông tin do Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cung cấp, trong đó giấu nhẹm các thông tin về các "công ty ma" của giới truyền thông Ecuador tại các "thiên đường thuế".

Nhà lãnh đạo cánh tả này bình luận việc tố cáo tham nhũng có chọn lọc cũng chính là tạo thêm tham nhũng, đồng thời kêu gọi một chiến dịch toàn cầu xóa bỏ các "thiên đường thuế", mà ông cho là hệ quả của quá trình toàn cầu hóa theo mô hình tự do mới.

Cho tới nay, quan chức đáng chú ý nhất của Ecuador có tên trong "Hồ sơ Panama" là Alex Bravo, cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petroecuador. Tổng thống Correa khẳng định toàn bộ quá trình điều tra và xét xử nhân vật này sẽ diễn ra theo đúng trình tự pháp lý.

TTXVN/Tin Tức
"Hồ sơ Panama": Argentina tiếp tục điều tra Tổng thống Macri
"Hồ sơ Panama": Argentina tiếp tục điều tra Tổng thống Macri

Ngày 11/5, Thẩm phán Argentina Sebastián Casanello đã yêu cầu Ngân hàng Trung ương nước này cung cấp thông tin tài chính của Tổng thống Mauricio Macri, người thân của ông này cũng như các công ty có liên quan trong vụ Hồ sơ Panama.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN