Chủ tịch AU kêu gọi các bên tại Somalia kiềm chế tối đa 

Ngày 30/12, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU), ông Moussa Faki Mahamat đã bày tỏ lo ngại về căng thẳng chính trị đang diễn ra ở Somalia.

Chú thích ảnh
Chủ tịch AU Moussa Faki Mahamat phát biểu tại cuộc họp báo ở Addis Ababa, Ethiopia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Mahamat kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, đồng thời nhấn mạnh tổng thống và thủ tướng của Somalia cần tiếp tục cam kết và đối thoại để tìm ra giải pháp chính trị cho tình hình hiện nay.

Ông nói thêm rằng "AU sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ, hướng tới hòa bình lâu dài và chính trị ổn định ở Somalia”.

Trong bối cảnh căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng, Tổng thống Somalia Mohamed Farmajo ngày 27/12 đã cách chức Thủ tướng Mohamed Roble vì các cáo buộc tham nhũng và sử dụng đất công sai mục đích. Trước đó một ngày, ông Farmajo còn buộc ông Roble chịu trách nhiệm cho thất bại của cuộc bầu cử.

Các nhà phân tích cho rằng mâu thuẫn chính trị hiện tại giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu Somalia sẽ tiếp tục khiến quá trình bầu cử ở nước này bị trì hoãn tới đầu năm 2022. Cuộc bầu cử Quốc hội của Somalia dự kiến bắt đầu vào ngày 1/11 đã bị đình chỉ sau khi chỉ có 24/275 nhà lập pháp được bầu. Cơ quan bầu cử của nước này sau đó đã ấn định ngày 24/12 là hạn chót để hoàn thành cuộc bầu cử quốc hội, nhưng vẫn không thành công.

Nguyễn Tú  (TTXVN)
Thủ tướng Somalia bị đình chỉ chức vụ do liên quan bê bối tham nhũng
Thủ tướng Somalia bị đình chỉ chức vụ do liên quan bê bối tham nhũng

Ngày 27/12, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã thông báo quyết định đình chỉ chức vụ của Thủ tướng Mohamed Hussein Roble cho đến khi cuộc điều tra tham nhũng đối với Thủ tướng kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN