Chìm thuyền ngoài khơi Libya, ít nhất 60 người mất tích

Ngày 30/6, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết đã có ít nhất 60 người mất tích trong một vụ chìm thuyền chở người di cư ngoài khơi bờ biển Libya.

Tàu chở người di cư được cứu trên Địa Trung Hải cập cảng Salerno, Italy ngày 26/5. Ảnh: AFP/TTXVN

IOM dẫn lời những người còn sống sót trong vụ việc cho biết chiếc thuyền cao su chở khoảng 140-150 người trong đó có cả phụ nữ khi rời khỏi Bắc Phi trong ngày 26/6. Trong đó, có 80 người đã được cứu sống và đưa tới Italy an toàn.

Theo thỏa thuận giữa Italy và Libya về người di cư, những người di cư được phát hiện trong lãnh hải Libya sẽ được đưa trở lại nước này và sẽ ở tại các trại tị nạn tại đây, trong khi những người đã vào vùng biển quốc tế sẽ được đưa đến các trại tị nạn của Italy. Hiện các nước Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính và đào tạo nhân lực cho các đơn vị tuần tra trên của Libya, tuy nhiên giới chức Libya cũng như giới phân tích đều cho rằng những hỗ trợ này còn quá nghèo nàn.

Trong thời gian qua, các tổ chức buôn người tại Libya thường vận chuyển những người di cư trên những chiếc thuyền cao su chật chội, cũ kĩ vượt Địa Trung Hải để tới Italy. Theo số liệu của IOM, kể từ đầu năm tới nay, 77.000 người di cư đã tìm đường tới châu Âu và tính đến ngày 14/6, có khoảng 1.828 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên tuyến đường "tử thần" này. Trong 4 năm qua đã có 13.000 người bỏ mạng trên biển trong số khoảng 500.000 người di cư.

TTXVN/Tin Tức
Ít nhất 25 người di cư chết đuối trôi dạt vào bờ biển Libya
Ít nhất 25 người di cư chết đuối trôi dạt vào bờ biển Libya

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Libya cho biết, thi thể của ít nhất 25 người di cư bị chết đuối khi cố gắng tìm đường đến châu Âu đã được tìm thấy gần Tripoli ngày 27/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN