Chim hoang dã chết hàng loạt tại Mexico có thể do ảnh hưởng của El Nino

Ngày 15/6, giới chức Mexico cho biết hiện tượng El Nino có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm con chim hoang dã chết dọc bờ biển Thái Bình Dương của nước này trong bối cảnh nhiều đại dương xung quanh Mexico hứng chịu đợt sóng nhiệt gay gắt.

Chú thích ảnh
Ảnh:  REUTERS

Cuối tuần qua, dọc bờ biển các bang miền Tây của Mexico gồm Chiapas, Oaxaca, Guerrero, Michoacan, Jalisco, Sonora và Baja California Sur phát hiện xác của khoảng 300 con chim hoang dã thuộc các loài khác nhau. Giới chức trách ban đầu cho rằng số chim bị chết là do cúm gia cầm, song sau đó các bộ Môi trường và Nông nghiệp xác định rằng dòng nước biển đại dương ấm hơn do hiện tượng El Nino dường như mới là nguyên nhân. 

Giới chức Mexico nói rõ trong bối cảnh nước biển ấm hơn, các loài cá có xu hướng bơi xuống vùng nước lạnh hơn ở dưới biển sâu. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu thức ăn cho các loài chim săn mồi. Hiện tượng chim chết không chỉ xảy ra ở Mexico mà cũng xuất hiện ở các khu vực ven biển của Peru và Chile.

Hiện Mexico đang hứng chịu nắng nóng gay gắt với nhiều khu vực có nhiệt độ vượt mức 43 độ C.

Hiện tượng El Nino, vốn thường kéo dài trong nhiều năm, đã khiến nhiệt độ mặt nước biển ấm hơn bình thường tại khu vực Trung và Đông Thái Bình Dương gần xích đạo. El Nino còn gây ra nhiều bão lớn, lũ lụt và mưa lớn trên khắp châu Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Hồi đầu tháng 6 này, các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết hình thái khí hậu El Nino đã chính thức quay lại sau 3 năm diễn ra hiện tượng La Nina - hình thái khí hậu thường khiến nhiệt độ toàn cầu giảm nhẹ 

NOAA cho rằng thời tiết năm nay đáng lo ngại hơn khi mà biến đổi khí hậu cùng với hiện tượng El Nino có thể dẫn tới mức nhiệt cao kỷ lục, đặc biệt tại những nơi vốn đang ghi nhận mức nhiệt cao hơn trung bình trong giai đoạn này.

Thanh Hương (TTXVN)
Tin tức TV: Fed giữ nguyên lãi suất; El Nino sẽ phá vỡ kỷ lục nhiệt độ
Tin tức TV: Fed giữ nguyên lãi suất; El Nino sẽ phá vỡ kỷ lục nhiệt độ

Sau 10 lần tăng lãi suất liên tục, Fed đã tạm dừng và sự thay đổi này trở thành tâm điểm, được theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, trong tuần, thế giới còn ghi nhận việc ông Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố ở cấp liên bang và sự trở lại của El Nino có thể phá vỡ kỉ lục về nắng nóng. Ngoài ra, việc Kiev xác nhận phản công cũng khiến xung đột Nga – Ukraine leo thang căng thẳng và thảm kịch chìm thuyền ở Nigeria một lần nữa đặt câu hỏi về quản lý an toàn đường thuỷ ở quốc gia có nguy cơ bị nhấn chìm trong biển nước do biến đổi khí hậu này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN