Các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình LHQ có thể tạm dừng hoạt động

Nếu như 193 thành viên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) không thể thống nhất về một ngân sách mới 6 tỷ USD, các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình trên toàn cầu có thể bị tạm thời dừng lại.

Chú thích ảnh
Xe ô tô của lực lượng gìn giữ hòa binh LHQ đỗ gần bãi rác ở cảng Beirut, Liban. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, một số quan chức và nhà ngoại giao LHQ ngày 28/7 đã chỉ ra những thay đổi trong thủ tục đàm phán, các vấn đề liên quan đến hậu cần và các cuộc đàm phán gay gắt là nguyên nhân khiến Trung Quốc không đồng tình với phương Tây và gây ra chậm trễ trong việc đạt được thỏa thuận.

Catherine Pollard, người đứng đầu chiến lược quản lý, chính sách và tuân thủ của LHQ, cho biết 12 sứ mệnh gìn giữ hòa bình của tổ chức này - hầu hết ở châu Phi và Trung Đông - đã được thông báo trước là cần đưa ra các kế hoạch dự phòng trong trường hợp không có ngân sách mới.

"Chúng tôi vẫn hy vọng và tin tưởng rằng các quốc gia thành viên sẽ kết thúc các cuộc đàm phán với một sự nhất trí cao", bà Pollard nói với các phóng viên.

Trong trường hợp các nước thành viên không thể đạt được đồng thuận vào hạn chót 30/6 thì Tổng thư ký Antonio Guterres chỉ có thể chi tiền để bảo vệ tài sản của Liên hợp quốc và đảm bảo sự an toàn của các nhân viên cùng lực lượng gìn giữ hòa bình.

Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ Jean-Pierre Lacroix cho hay trong trường hợp không có ngân sách, các sứ mệnh sẽ bị hạn chế nghiêm trọng và không thể thực hiện các hoạt động như bảo vệ dân thường, ứng phó COVID-19 và hỗ trợ các nỗ lực chính trị hòa giải.

Mỹ được đánh giá là quốc gia đóng góp nhiều nhất cho ngân sách gìn giữ hòa bình, chiếm khoảng 28%, theo sau là Trung Quốc với 15,2% và Nhật Bản với 8,5%.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tổng thống Estonia trở thành nhà vận động toàn cầu của LHQ vì phụ nữ, trẻ em
Tổng thống Estonia trở thành nhà vận động toàn cầu của LHQ vì phụ nữ, trẻ em

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 28/6 đã bổ nhiệm Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid làm nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên trong 2 năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN