Các cuộc kiểm tra tàu thuyền theo thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã được nối lại

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin thông báo các cuộc kiểm tra tàu thuyền theo điều khoản của thỏa thuận ngũ cốc mới đây đã được nối lại.

Chú thích ảnh
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine tới cảng ở Djibouti trong chương trình viện trợ lương thực của LHQ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Vershinin cho biết Trung tâm điều phối chung ở Istanbul - cơ quan chịu trách nhiệm điều phối việc di chuyển của các tàu, thuyền - đang nỗ lực khắc phục tất cả các vấn đề phát sinh, dựa trên các quy tắc thủ tục được phê chuẩn năm ngoái và dự kiến sẽ có một giải pháp đồng thuận cho các vấn đề này. Các cuộc kiểm tra tàu, thuyền theo nội dung của Sáng kiến Ngũ cốc Biển đen đã bị gián đoạn từ ngày 1/6.

Thứ trưởng Vershinin cho biết vòng tham vấn tiếp theo về việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa Nga và Liên hợp quốc (LHQ) trong khuôn khổ thỏa thuận ngũ cốc sẽ diễn ra vào ngày 9/6 tại Geneva, Thụy Sĩ. Trước đó, phía Nga đã tuyên bố Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen sẽ chỉ phát huy hiệu quả nếu các bên đạt tiến triển trong việc đảm bảo tính toàn diện của thỏa thuận, cụ thể là liên quan việc thực hiện Bản ghi nhớ trên. 

Bên cạnh đó, quan chức Nga nhấn mạnh các điều kiện để khởi động lại đường ống dẫn khí amoniac do Kiev đưa ra đang khiến tình hình rơi vào bế tắc. Quá trình vận chuyển khí amoniac, một thành phần quan trọng của các loại phân bón nitơ, đang tạm dừng sau khi xung đột Nga-Ukraine xảy ra hồi tháng 2/2022. Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết Kiev sẽ cân nhắc cho phép amoniac của Nga quá cảnh lãnh thổ nước này để xuất khẩu với điều kiện Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được mở rộng, trong đó bổ sung thêm các cảng Ukraine và nhiều mặt hàng khác.

Tháng 7/2022, Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine - nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới. Trong khuôn khổ sáng kiến, Nga và LHQ ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới, trong khi Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ về xuất khẩu thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine qua Biển Đen. Đến nay, sáng kiến này đã được gia hạn 3 lần. Lần gần đây nhất, các bên đã nhất trí gia hạn 2 tháng vào ngày 17/5 vừa qua.

Duy Trinh - Hoàng Châu (TTXVN)
Vai trò của sáng kiến ngũ cốc Biển Đen trong ngăn chặn nạn đói trên thế giới
Vai trò của sáng kiến ngũ cốc Biển Đen trong ngăn chặn nạn đói trên thế giới

Thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen giữa Nga và Ukraine là một bước quan trọng trong cuộc chiến rộng lớn hơn chống lại tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN