Các chính đảng ở Hàn Quốc ủng hộ việc nối lại đường dây liên lạc liên Triều

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các chính đảng ở Hàn Quốc đã đồng loạt lên tiếng ủng hộ việc hai miền Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc khẩn cấp ở khu vực biên giới liên Triều.

Chú thích ảnh
Trụ sở văn phòng liên lạc liên Triều tại khu công nghiệp Keasong ở biên giới giữa hai miền. Ảnh: Yonhap

Nghị sĩ Song Young-gil, Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền viết trên tài khoản Facebook: "Tôi nhiệt tình chào đón tin tức này, nó giống như một cơn mưa rào sau một đợt hạn hán. Có rất nhiều việc phải làm bắt đầu từ bây giờ. Ưu tiên hàng đầu sẽ là mở ra một kênh đối thoại trực tiếp với Triều Tiên". Theo ông Young-gil, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy hy vọng về một thỏa thuận khả thi để bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Mỹ. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng dự luật "Đạo luật Hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên" do Nghị sĩ Mỹ Brad Sherman đề xuất sẽ sớm được thông qua và các nhà lập pháp Mỹ cũng sẽ góp phần xây dựng một hiệp ước hòa bình ràng buộc giữa hai miền Triều Tiên. 

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn của DP, Nghị sĩ Lee So-young cũng nhấn mạnh rằng DP kỳ vọng việc tái kết nối sẽ đóng vai trò là bước ngoặt cho những nỗ lực xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) - đảng đối lập chính ở Hàn Quốc - cũng đã hoan nghênh việc hai miền Triều Tiên nối lại đường dây liên lạc ở biên giới, bày tỏ hy vọng về một bước đột phá mới trong quan hệ liên Triều. Phát biểu trước báo giới cùng ngày, người phát ngôn của PPP Yang Jun-woo cho rằng nên duy trì đối thoại "đối với bất kỳ loại quan hệ nào", đồng thời cho rằng việc khôi phục các đường dây nóng liên Triều sẽ là cơ hội để liên lạc với Bình Nhưỡng.

Trước đó, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) đã thông báo việc mở lại đường dây liên lạc trực tiếp qua biên giới liên Triều sau 13 tháng. Theo ông Park Soo-hyun, Thư ký cấp cao về truyền thông công chúng, Seoul và Bình Nhưỡng quyết định nối lại liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp kể từ 10h sáng 27/7 (giờ địa phương). 

Hồi tháng 6/2020, Triều Tiên đã đơn phương cắt tất cả các kênh liên lạc với Hàn Quốc để phản đối việc Seoul không ngăn chặn hành động rải truyền đơn qua biên giới tuyên truyền chống phá Bình Nhưỡng. Triều Tiên cho rằng việc khôi phục đường dây nóng sẽ đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo các nguồn tin, kể từ tháng 4 vừa qua, lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã nhiều lần trao đổi thư cá nhân với nhau.

Anh Nguyên (TTXVN)
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên duy trì đường dây liên lạc giữa hai miền
Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên duy trì đường dây liên lạc giữa hai miền

Ngày 9/6, Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên duy trì đường dây liên lạc liên Triều, sau khi Triều Tiên không trả lời cuộc gọi hằng ngày của Hàn Quốc thông qua đường dây liên lạc quân sự và chính trị giữa hai miền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN