Brazil bắt giữ đối tượng làm trung gian đưa hối lộ trong vụ Petrobras

Ngày 25/2, nhà chức trách Brazil đã bắt giữ hai nghi can làm trung gian đưa hối lộ cho các nghị sĩ nước này với số tiền lên tới 40 triệu USD trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras.

Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer bị tố cáo là mắt xích quan trọng trong vụ Petrobras.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Viện Kiểm sát tối cao Brazil cáo buộc hai cha con ông Jorge Luz và Bruno Luz đã làm trung gian đưa khoản tiền hối lộ 40 triệu USD cho các nghị sĩ thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống Michel Temer, hiện chiếm đa số ghế tại Quốc hội. Theo lời khai của nhiều lãnh đạo Petrobras dính líu tới vụ bê bối, Jorge Luz là người đã làm trung gian chuyển tiền hối lộ cho cựu Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros, người mới bị phế truất cách đây 2 tháng vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Calheiros là lãnh đạo chủ chốt PMDB cũng như đồng minh thân cận của Tổng thống Temer.

Trước đó, thẩm phán liên bang Brazil Sergio Moro đã phát lệnh truy nã hai cha con ông Luz đang ở Mỹ. Hai người này ra đầu thú cảnh sát Mỹ và bị dẫn độ về Brazil để phục vụ công tác điều tra.


Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil với hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras.

TTXVN/Tin Tức
Giám đốc tình báo Argentina bị điều tra liên quan tới vụ bê bối Petrobras
Giám đốc tình báo Argentina bị điều tra liên quan tới vụ bê bối Petrobras

Ngày 24/1, thẩm phán liên bang Argentina Federio Delgado đã yêu cầu mở một cuộc điều tra Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Argentina Gustavo Arribas, liên quan tới khoản tiền ông này đã nhận từ tập đoàn Odebrecht trong vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN