Bão Vamco khiến 1 người thiệt mạng, 3 người mất tích tại Philippines

Theo giới chức Philippines, đã có ít nhất 1 người thiệt mạng và 3 người mất tích khi bão Vamco kèm theo mưa to và gió lớn, tiến sát các tỉnh phía Nam đảo Luzon của Philippines ngày 11/11. 

Chú thích ảnh
Gió giật mạnh trước khi bão Vamco đổ bộ vào thành phố Legazpi, tỉnh Albay, Philippines ngày 11/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan xử lý thảm họa Philippines cho biết 3 người mất tích tại tỉnh Camarines Norte đều là ngư dân. Những hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy nhiều khu vực ở đảo Luzon chìm trong nước. 

Truyền thông địa phương cho biết lở đất và lở đá đã xảy ra tại tỉnh Albay và Catanduanes, một tỉnh đảo ở vùng Bicol vừa chịu ảnh hưởng của siêu bão Goni hồi đầu tháng 11. 

Do ảnh hưởng của bão Vamco, công tác cứu nạn cứu hộ các nạn nhân của cơn bão Goni gặp nhiều khó khăn. Hiện cơ quan chức năng Philippines đã sơ tán hàng nghìn cư dân tại các làng ven biển do nguy cơ bão gia tăng cường độ và lũ quét. 

Theo Cục khí tượng Philippines, bão Vamco đang di chuyển với sức gió vùng gần tâm bão là 140km/h, giật 195km/h. Giới chức Philippines yêu cầu người dân cảnh giác, đồng thời cảnh báo cơn bão sẽ gia tăng cường độ với sức gió hủy diệt và gây mưa lớn trên diện rộng toàn đảo Luzon. Bão Vamco đang tiếp tục di chuyển về phía Tây với tốc độ 15km/h. Dự báo, bão sẽ đổ bộ vào đảo Polillo thuộc tỉnh Quezon vào đêm 11/11 hoặc sáng 12/11. 

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người dân sơ tán tránh bão Vamco tại thành phố Legazpi, tỉnh Albay, Philippines ngày 11/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bão Vamco hoành hành tại Philippines 11 ngày sau khi siêu bão Goni, một trong nhưng cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 22 người và gây thiệt hại lớn về vật chất. 

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những nước thường xuyên phải hứng chịu thiên tai trên thế giới gồm núi lửa, động đất, và trung bình 20 cơn bão 1 năm, gây lú quét và lở đất nghiêm trọng. Theo cơ quan thống kê nước này, Philippines đã thiệt hại 463 tỷ peso (9,56 tỷ USD) về kinh tế do các thảm họa thiên tai từ năm 2010-2019.

Lan Phương (TTXVN)
Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng bão số 12 và ứng phó với bão VAMCO
Khẩn trương khắc phục ảnh hưởng bão số 12 và ứng phó với bão VAMCO

Tối 11/11, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Bình Định đã giảm hẳn, nước sông Kôn, sông Hà Thanh, xuống chậm, đang ở mức báo động 1. Tuyến quốc lộ 19C đoạn đi qua thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, đã thông xe trở lại sau hơn 24 giờ bị cắt đứt do sạt lở nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN