Báo chí Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ hành động nếu Mỹ có ý định ra tay với Triều Tiên

Nếu Mỹ và Hàn Quốc điều động bộ binh vượt qua ranh giới của khu phi quân sự và tiến vào lãnh thổ CHDCND Triều Tiên thì Trung Quốc sẽ không ngồi một chỗ mà lập tức cảnh báo và khởi động lực lượng vũ trang của nước này.

Đó là nhận định được đưa ra trong bài viết có tiêu đề "Các giải pháp thực tế cần thiết đối với vấn đề hạt nhân Triều Tiên" được đăng trên phiên bản mạng của tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) vào ngày 22/4.

Binh sĩ Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tác giả bài viết, trong trường hợp Triều Tiên đi quá xa với chương trình hạt nhân khiến Mỹ và Hàn Quốc tấn công quân sự nhắm vào cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng thì Trung Quốc sẽ phản đối điều này qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, nếu Mỹ và Hàn Quốc đưa quân đội đến lãnh thổ Triều Tiên với mục đích lật đổ chính quyền đương nhiệm thì Trung Quốc sẽ sử dụng lực lượng vũ trang của nước này.

Hiện tại tình hình Bán đảo Triều Tiên đang ở mức căng thẳng cao khi Mỹ và các đồng minh trong khu vực nghi ngờ Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 6 không báo trước. Trong khi đó, tung tích về hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ vẫn chưa có thông báo cụ thể.

Trong bài đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu này, người viết nhấn mạnh rằng Trung Quốc phản đối chương trình hạt nhân của Triều Tiên đồng thời cũng không ủng hộ việc thay đổi hiện trạng Bán đảo Triều Tiên bằng sức mạnh quân sự.

Theo đó, Trung Quốc sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các bên liên quan nhằm khuyến khích Triều Tiên ngừng các chương trình hạt nhân. Trung Quốc không chấp nhận tình huống người dân nước này đối mặt với nguy hiểm từ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trên thực tế, địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên ở gần với lãnh thổ phía đông bắc Trung Quốc.

Do vậy Triều Tiên phải đảm bảo với Trung Quốc việc thử hạt nhân sẽ không dẫn đến hậu quả ô nhiễm hoặc rò rỉ gây tác động xấu. Nếu lằn ranh này bị xâm phạm, bất cứ hành động nào của Trung Quốc cũng có thể được đưa ra và điều này có thể thay đổi mối liên hệ của Bắc Kinh trong giải quyết tham vọng hạt nhân Triều Tiên.

Nội dung bài báo trên cũng nhắc đến "tình huống khó khăn" của Trung Quốc đó là một mặt Bắc Kinh phải nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng. Mặt khác, Trung Quốc đã đề xuất “treo nhân đôi”- giải pháp vừa khiến Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân, tên lửa đồng thời khiến Mỹ và Hàn Quốc tạm ngưng tập trận chung quy mô lớn. Tuy nhiên điều này được đánh giá khá nan giải.


Về phía Mỹ, ngày 21/4 vừa qua, Tổng thống Donald Trump đăng trên trang mạng xã hội cá nhân Twitter: “Trung Quốc là dây an toàn về kinh tế với Triều Tiên, trong khi không có gì là dễ dàng cả, nếu Bắc Kinh muốn giải quyết vấn đề Triều Tiên thì họ sẽ làm”. Ông Trump ngoài ra còn bày tỏ: “Tại sao chúng ta phải gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ khi họ đang hợp tác với chúng ta trong vấn đề Triều Tiên?”.

Theo tác giả bài đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu, đây là những câu đánh tiếng của ông Trump nhằm gây áp lực đến Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải bày tỏ rõ với Bình Nhưỡng về viễn cảnh đầu hàng khi "dây an toàn kinh tế" có thể bị đứt.

Từ những tình huống này, tác giả bài viết cho rằng dường như giải pháp duy nhất còn lại của Bắc Kinh là chỉ đi một bước sau đó quan sát diễn biến xung quanh rồi mới tiếp tục động thái mới. Bắc Kinh dự kiến sẽ làm điều khả thi thay vì đi theo những đường hướng mà nước này không muốn hoặc chưa chắc chắn.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản