Báo chí Triều Tiên tái khẳng định mong muốn hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên

Nhật báo Minju Chosun của Triều Tiên ngày 25/6 đã có bài viết mang tựa đề: "Hãy cùng bảo vệ hòa bình và an ninh của Bán đảo Triều Tiên" nhân dịp kỷ niệm 69 năm Chiến tranh Triều Tiên (25/6/1950 - 25/6/2019).

Bài báo tái khẳng định nguyện vọng của Bình Nhưỡng về hòa bình lâu dài trên bán đảo này, đồng thời kêu gọi Hàn Quốc và Mỹ thực thi các tuyên bố chung hướng tới nâng cao các mối quan hệ song phương. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, bài viết nêu rõ :"Niềm tin chắc chắn và ý chí ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn".

Bài viết chỉ ra con đường để đảm bảo hòa bình trên bán đảo này phụ thuộc vào việc thực thi triệt để tuyên bố mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6/2018. Tuyên bố bao gồm các cam kết tìm cách xây dựng các mối quan hệ mới, thúc đẩy hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo này. 

Bài viết khẳng định lập trường nhất quán của Triều Tiên là thiết lập mối quan hệ mới giữa hai miền và xây dựng một nền hòa bình lâu dài và vững chắc phù hợp với những yêu cầu của thế kỷ mới. Ngoài ra, bài viết cũng nêu rõ nếu Hàn Quốc thực sự hy vọng cải thiện quan hệ xuyên biên giới, Seoul nên thực thi một cách trung thực các thỏa thuận song phương trong quá khứ nhằm thúc đẩy hòa giải và giảm căng thẳng quân sự. 

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc cho biết Cơ quan về người có công và cựu chiến binh Hàn Quốc (MPVA) đã tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Chiến tranh Triều Tiên tại thủ đô Seoul. Với chủ đề “Báo đáp sự hy sinh anh dũng bảo vệ đất nước bằng hòa bình và thịnh vượng”, lễ kỷ niệm năm nay có sự tham dự của khoảng 4.000 người.

Cùng ngày, chính quyền 17 tỉnh, thành trên toàn Hàn Quốc và các tổ chức cựu chiến binh cũng đã đồng loạt tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Chiến tranh Triều Tiên.

Lan Phương - Hữu Tuyên (TTXVN)
Ba ngân hàng Trung Quốc bị Mỹ điều tra về vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên
Ba ngân hàng Trung Quốc bị Mỹ điều tra về vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên

Báo Washington Post ngày 24/6 đưa tin 3 ngân hàng lớn của Trung Quốc có thể mất khả năng tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ sau khi một thẩm phán cho rằng các ngân hàng này đã không thực hiện lệnh của tòa án liên quan đến cuộc điều tra về vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN