Australia tôn vinh tinh thần quả cảm của công dân giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Ngày 24/7, Chính phủ Australia đã trao tặng huân chương nhà nước cho 9 công dân nước này tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tham gia chiến dịch giải cứu các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang ngày 7/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Hai thợ lặn chuyên nghiệp Richard Harris và Craig Challen được trao tặng huân chương Star of Courage, tấm huân chương cao quý thứ 2 của Chính phủ Australia nhằm tôn vinh lòng dũng cảm.

Đây là hai thợ lặn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan, trong đó Harris là người cuối cùng rời khỏi hang. Anh có nhiệm vụ sát cánh bên đội bóng để theo dõi sức khỏe và khích lệ tinh thần cho các cậu bé.

Trong khi đó, 6 nhân viên cảnh sát và một sĩ quan Hải quân được trao huân chương Bravery Medal hạng 3.

Phát biểu tại lễ trao huân chương, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố tinh thần dũng cảm của 9 công dân Australia tham gia chiến dịch giải cứu ở Thái Lan không chỉ là nguồn cảm hứng cho người dân nước này mà còn cho toàn thế giới.  Đội bóng "Wild Boars" gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11 - 16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn.

10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km. Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7 trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7.

TTXVN/Báo Tin tức
Thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan lên chùa tri ân người thợ lặn hy sinh trong chiến dịch giải cứu
Thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan lên chùa tri ân người thợ lặn hy sinh trong chiến dịch giải cứu

Các thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước ở Thái Lan đã trở về với vòng tay của cha mẹ và người thân, về với cuộc sống thường nhật sau quãng thời gian hơn 2 tuần tại hang tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN