Ai Cập phát hiện xác ướp cổ niên đại 4.000 năm

Một nhóm nhà khảo cổ Tây Ban Nha vừa khai quật xác ướp một phụ nữ có niên đại 4.000 năm dưới nền ngôi đền đổ nát thờ Hoàng đế Thutmosis III, nằm ở phía tây thành phố du lịch nổi tiếng Luxor của Ai Cập.

Một lối vào khu lăng mộ hoàng gia 4.000 năm tuổi ở Luxor, Ai Cập.


Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ông Aly el-Asfar, thuộc Bộ Cổ vật Ai Cập, cho biết cả xác ướp lẫn chiếc quan tài gỗ đã bị hư hỏng nặng, toàn bộ khu di tích này đều thuộc thời kỳ Trung Vương quốc (từ năm 2.000 đến năm 1.700 trước Công nguyên). Quan tài vẫn được niêm phong cho thấy ngôi mộ và các đồ tùy táng dường như đã không bị những kẻ đào mộ viếng thăm trong suốt 4 thiên niên kỷ qua.

Xác ướp nói trên, được cho là của một phụ nữ quý tộc khoảng 30 tuổi, đã được tìm thấy với các đồ trang sức còn nguyên vẹn, trong đó có một sợi dây chuyền mạ vàng khảm ngọc lưu ly, một mặt dây chuyền vàng hình vỏ ốc, hai vòng đeo chân bằng bạc đã bị hư hỏng nặng và hai vòng vòng đeo cổ tay bằng vàng.

Theo Tiến sĩ Myriam Seco Álvarez, trưởng nhóm khảo cổ, phát hiện này rất quan trọng do có ít di tích thuộc thời kỳ Trung Vương quốc được khai quật cho tới nay. Việc khám phá ra xác ướp nói trên cũng cho thấy khu vực này có một nghĩa địa từng được các quý tộc Ai Cập cổ đại và các quan chức cấp cao thời Trung vương quốc sử dụng.

Đền thờ Pharaoh Thutmosis III đã được phát hiện tình cờ năm 1960 trong quá trình phục chế đền thờ Nữ hoàng Hatshepsut và Pharaoh Mentuhotep II. Được mệnh danh là "Napoleon của Ai Cập cổ đại", Hoàng đế Thutmosis III là danh tướng và nhà chính khách từng cai trị Ai Cập trong hơn 40 năm. Ông từng trải qua nhiều năm huấn luyện trong quân đội trước khi lên kế tục mẹ kế và cũng là chị gái cùng cha khác mẹ của mình là Nữ hoàng Hatshepsut.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản