Afghanistan có thể rơi vào cảnh cạn kiệt lương thực từ tháng 9

Các cơ quan Liên hợp quốc cảnh báo Afghanistan sẽ bị cạn kiệt lương thực từ tháng 9 nếu như không có nguồn quỹ hỗ trợ khẩn cấp. 

Chú thích ảnh
Những người bị mất nhà cửa phải sống trong trại tị nạn Haji ở Kandahar, Afghanistan, đầu tháng 8. Ảnh: Unicef

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23/8 cho hay việc sân bay Kabul dừng đón máy bay thương mại đã làm ảnh hưởng đến hoạt động chuyển hàng thiết yếu. Trong cuộc họp báo chiều 24/8 (theo giờ Việt Nam), WHO cảnh báo nguồn cung thiết bị y tế tại Afghansitan chỉ còn đủ dùng trong 1 tuần.

Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - tổ chức cung cấp thực phẩm bằng đường bộ - cho biết Afghanistan đang nhận tiếp tế thông qua bốn tuyến cung cấp khác nhau tại thời điểm này, nhưng có thể bắt đầu cạn kiệt vào tháng tới.

Andrew Patterson, Phó Giám đốc WFP tại Afghanistan, cho biết họ đang vận chuyển thực phẩm thông qua các tuyến đường nhân đạo qua Uzbekistan, Pakistan và Turkmenistan. Theo ông, họ cần bổ sung thêm 54.000 tấn lương thực để giúp người Afghanistan vượt qua được năm 2021. 

Ông Patterson cho biết, do vậy, WFP cần 200 triệu USD để mua thực phẩm cho 20 triệu người dân mà họ ước tính sẽ cần đến chúng. Gần 18,5 triệu người – tức 1/2 dân số quốc gia Nam Á này – đang sống phụ thuộc vào cứu trợ và các trận hạn hán gần đây sẽ khiến tình hình leo thang hơn nữa. 

Tiến sĩ Richard Brennan, người phụ trách uỷ ban khẩn cấp của Who tại khu vực, nhấn mạnh rằng: “Trong khi mọi con mắt đều hướng về phía những người được giải cứu và các máy bay rời đi, chúng tôi cần có nguồn tiếp tế để giúp đỡ những người bị bỏ lại phía sau”. 

WHO đang kêu gọi các máy bay giải cứu khi trên đường đến Afghanistan thì hãy chuyển hướng tới nhà kho của tổ chức này tại Dubai để chở hàng thiết yếu trước rồi mới đón người sơ tán. 

Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế cho hay người dân Afghanistan đang phải đối mặt với mối đe doạ nhân ba từ tình trạng bất ổn chính trị, mất an ninh lương thực và đại dịch COVID-19. 

Giám đốc Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (Unicef) Henrietta Fore cho biết gần 10 triệu trẻ em trên khắp Afghanistan đang cần hỗ trợ nhân đạo, 1 triệu em có thể tử vong do không được điều trị và tình hình sẽ còn xấu hơn nữa. 

Đầu năm 2021, 1/3 dân số Afghanistan phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực, trong khi một nửa trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. 

Trước khi Taliban giành quyền kiểm soát, đất nước Nam Á này đang rất cần cứu trợ do ảnh hưởng từ trận hạn hán nghiêm trọng thứ hai trong vòng ba năm. Gần 40% mùa màng ở đây đã bị mất trắng vì khô hạn trong năm nay. 

Hoàng Trang/Báo Tin ức
‘Hành trình’ Afghanistan của 4 đời Tổng thống Mỹ
‘Hành trình’ Afghanistan của 4 đời Tổng thống Mỹ

Ông Joe Biden trong 4 tháng qua nhiều lần nhấn mạnh không muốn chuyển giao cuộc chiến tranh tại Afghanistan đến Tổng thống Mỹ thứ 5. Nhiều chuyên gia cho rằng ông Biden cũng ngụ ý cuộc chiến tại Afghanistan không nên đặt lên vai ông 20 năm kể từ khi nó bắt đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN