26 đảng tạo nên cuộc bầu cử đa sắc màu ở Hà Lan

Cử tri Hà Lan sẽ đối mặt với nhiều lựa chọn gây bối rối khi bước vào các điểm bỏ phiếu cho cuộc tổng tuyển cử gay cấn vào ngày 22/11.

Chú thích ảnh
Loạt biển quảng cáo của các đảng chính trị tại Hà Lan. Ảnh: AFP

Khoảng 26 đảng sẽ có tên trên lá phiếu ở hầu hết các khu vực của Hà Lan. Đó là một cảnh tượng hoàn toàn khác với Mỹ, Pháp hoặc Anh, nơi cử tri chỉ cân nhắc giữa một số ít các lựa chọn.

Theo hãng thông tấn AFP, các cuộc thăm dò cho thấy đảng VVD trung hữu, đảng NSC mới nổi hoặc liên minh Đảng Dân chủ Xã hội Xanh có thể sẽ dẫn đầu mùa bầu cử năm nay. Nhưng dư luận cũng không khỏi chú ý đến 5 đảng “khác lạ” hơn trong chính trường của xứ sở hoa tuy líp. 

Đảng Động vật

Tuyên ngôn của Đảng Động vật ghi rõ: "Động vật là những cá thể có ý thức và cảm giác. Cuộc sống của chúng phải được chăm sóc cẩn thận". Trên trang web nhằm kêu gọi tài trợ của đảng này còn có hình ảnh một chú chó đang buồn rầu.  

Chính sách của Đảng Động vật nhằm mục tiêu chính là đưa quyền động vật vào Hiến pháp, thành lập một bộ kết hợp về sức khỏe và quyền động vật để chăm lo cho cả con người và động vật. Ngoài ra, đảng này còn muốn thăm dò tác động từ tất cả các quyết định của nội các đối với quyền lợi của động vật.

Đảng Động vật cũng kêu gọi kiểm soát ngành chăn nuôi bằng cách giảm mạnh số lượng động vật bị giết để tiêu thụ.

Thủy cung và rạp xiếc có động vật sẽ bị cấm hoạt động, kèm theo các quy định chặt chẽ hơn về việc tiếp xúc với động vật tại các vườn thú theo phương châm “động vật không phải là đồ chơi đáng yêu".

Đảng chính trị này cũng vận động về các vấn đề môi trường như nhà ở và phúc lợi chung. Nó đã giành được gần 400.000 phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2021, mang lại 6 ghế trong tổng cộng 150 ghế ở quốc hội.

Đảng 50 cộng

Đúng như tên gọi, Đảng 50 cộng vận động vì quyền lợi của cử tri ở độ tuổi xế chiều.

Họ muốn khôi phục tuổi hưu về mốc 65 (theo kế hoạch là tăng lên 67 vào năm 2024), giới hạn đóng góp an sinh xã hội của những người từ 45 tuổi trở lên và bãi bỏ thuế thừa kế.

Đảng 50 cộng chỉ giành được hơn 1% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 2021, mang lại cho họ 1 ghế trong quốc hội. Tại mùa bầu cử trước, họ từng nắm giữ 4 ghế. 

Đảng vì Thế hệ mới

Đối ngược với Đảng 50 cộng là Đảng vì Thế hệ mới. Đảng này vận động quyền lợi cho giới trẻ Hà Lan.

Giáo dục và giao thông công cộng miễn phí, hạ độ tuổi bầu cử xuống 14 và bình đẳng triệt để là một trong những điểm chính nằm trong tuyên ngôn của đảng này.

Đảng này đang đưa 4 người dưới 18 tuổi vào danh sách bầu cử và độ tuổi trung bình của các ứng cử viên đại diện cho họ là 29,8.

Trang web của họ cho biết: “Tất cả đều tin tưởng rằng mọi thứ có thể tốt hơn và ít căng thẳng hơn ở Hà Lan”.

Đảng vì Thể thao

Trên trang web chính thức, Đảng vì Thể thao cho biết đây là đảng duy nhất thúc đẩy thể thao, phong trào và lối sống lành mạnh cho tất cả người dân Hà Lan.

Các cơ sở thể thao miễn phí cho lứa tuổi dưới 21, giảm đóng góp chăm sóc y tế cho những người có lối sống lành mạnh, đồng thời khuyến khích mọi người đi bộ hoặc đạp xe đi làm… nằm trong số các cam kết của đảng này.

Đảng chính trị này muốn môn bơi lội trở thành môn bắt buộc trong chương trình giảng dạy ở trường học, với ít nhất hai tiết thể dục kéo dài một giờ mỗi tuần.

Học sinh sẽ được kiểm tra không chỉ về kỹ năng học tập mà còn về mức độ rèn luyện thể chất. 

Đảng Hà Lan với kế hoạch 

Tầm nhìn của Đảng “Hà Lan với kế hoạch” mong muốn tạo ra môi trường chính trị mang nhiều màu sắc hơn, cùng với sức mạnh thông qua sự khác biệt.

Trên website có hình ảnh đặc trưng của Hà Lan là cối xay gió và kênh đào, Đảng “Hà Lan với kế hoạch” khẳng định họ đại diện cho một phong trào thanh niên, mong muốn mang đến cho cộng đồng người châu Á ở Hà Lan một tiếng nói riêng.

Về kế hoạch của họ bao gồm: quyền lợi sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí, thu nhập cơ bản vô điều kiện, hỗ trợ chi phí chăm sóc trẻ em từ hai tuổi và trưng cầu dân ý về nhiều vấn đề khác nhau.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cơn bĩ cực của Brazil khi cùng lúc hứng chịu lũ lụt, cháy rừng, nắng nóng thiêu đốt
Cơn bĩ cực của Brazil khi cùng lúc hứng chịu lũ lụt, cháy rừng, nắng nóng thiêu đốt

Brazil đang phải hứng chịu nhiều hình thái thời tiết cực đoan trong cùng thời điểm. Miền Bắc và miền Trung Brazil chìm trong hạn hán dai dẳng và nắng nóng chưa từng có tiền lệ vào thời điểm này của năm. Và mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN