Xã hội hóa giáo dục ở Krông Bông

Nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Krông Bông (Đắk Lắk), Trường Mẫu giáo Cư Pui, xã Cư Pui có 16 lớp ở 14 điểm trường với 516 học sinh (học sinh dân tộc thiểu số chiếm trên 83%). Trước đây, cơ sở vật chất chỉ có mấy phòng học tạm còn chủ yếu là phòng học mượn. Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đến nay cơ sở vật chất nhà trường đã đáp ứng được nhu cầu cho dạy và học đang từng bước kiên cố hóa.

Từ năm 2012 đến nay, nguồn vốn các dự án, đóng góp của phụ huynh, các tổ chức từ thiện, kinh phí trích từ quỹ hoạt động của nhà trường đã xây dựng được 6 phòng học cấp 4 và 5 phòng tạm, 1 nhà hiệu bộ, đổ được 729 m2 sân bê tông, xây dựng 4 nhà vệ sinh, tường rào, cổng trường, mua sắm thiết bị dạy học với tổng kinh phí lên đến hơn 3 tỷ đồng. Trong đó nhân dân đóng góp hơn 700 triệu đồng và hàng ngàn ngày công để làm phòng học tạm, xây bếp ăn bán trú, sân bê tông, hàng rào, mua bàn ghế, đồ chơi...

Học sinh trường mẫu giáo Cư Pui trong giờ thể dục.
 
Đặc biệt, năm học 2015 - 2016 phụ huynh điểm trường Ea Uôl đã đóng góp 300 triệu đồng mua 3.000 m2 đất để xây dựng phòng học; cơ quan Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk hỗ trợ 100 triệu đồng để cùng với địa phương làm sân bê tông, tường rào, nhà vệ sinh cho điểm trường buôn Đắk Tuôr; 2 tổ chức từ thiện xây tặng 1 phòng học cấp 4 và 1 phòng học tạm trị giá gần 100 triệu đồng; nhiều nhóm từ thiện tặng sân chơi ngoài trời cho 5 điểm trường, tặng quần áo, học bổng, đồ dùng học tập trị giá hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra, địa phương còn vận động người dân hiến hàng trăm m2 đất để dựng phòng học ở các điểm trường.
 
Cơ sở vật chất điểm chính của trường trước đây chỉ vẻn vẹn có 3 phòng học xuống cấp, được Trường Tiểu học Cư Pui 1 bàn giao lại. Địa phương đã giành nguồn vốn từ Dự án Phát triển lâm nghiệp cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (FLITCH) để xây dựng thêm tại đây một nhà hiệu bộ, cổng trường, tường rào trị giá hơn 2 tỷ đồng; phụ huynh tự nguyện đóng góp hơn 100 triệu đồng, địa phương hỗ trợ hơn 50 triệu và huy động hàng trăm ngày công để nâng cấp, sửa chữa 3 phòng học, xây bếp ăn tập thể, làm 600 m2 sân bê tông, 1 sân chơi có mái che; nhà trường trích từ kinh phí chi thường xuyên mua 4 màn hình ti vi nối mạng, âm li, loa để phục vụ giảng dạy, đảm bảo cho 3 lớp học bán trú với 120 cháu.

Phòng học, bàn ghế ở điểm trường EA Uôi được nhóm từ thiện Thành phố Hồ Chí Minh xây tặng.
 
Năm học 2015 - 2016, Trường Mẫu giáo Cư Pui đang được địa phương đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn dự án để xây dựng phòng học, phòng làm việc, công trình vệ sinh ở điểm trường Ea Uôl. Cô Hoàng Thị Thu, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết: “Đầu năm học này, địa phương triển khai xây dựng thêm 4 phòng học, phòng y tế, bếp ăn tập thể, nhà vệ sinh… trị giá hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn dự án quy hoạch ổn định dân di cư tự do, để xóa phòng học tạm ở điểm trường Ea Uôl. Cơ sở vật chất đảm bảo nên chất lượng dạy và học của cô - trò được nâng lên rõ rệt, không còn học sinh bỏ học, tỷ lệ học sinh chuyên cần cũng tăng lên”.
 
Là xã đặc biệt khó khăn, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, tỉ lệ hộ nghèo gần 30%. Song công tác xã hội hóa giáo dục ở xã Cư Pui đang được quan tâm đúng mức. Hiện nay địa phương đang huy động các nguồn vốn để xóa phòng học tạm. Ông Nguyễn Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Cư Pui chia sẻ: “Mặc dù địa phương hiện nay còn nhiều hạng mục rất cần vốn để đầu tư nhưng cấp ủy, chính quyền đã quyết định tranh thủ nguồn vốn của các dự án và huy động mọi nguồn lực sẵn có ở địa phương để xây dựng cơ sở vật chất cho các trường, để đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất, phục vụ cho dạy và học, không phải học ca 3.

Sân, Cổng, tường rào điểm trường buôn Đắk Tuôr được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của cơ quan văn phòng tỉnh ủy.
 

Có được điều này là nhờ sự quan tâm, thống nhất quan điểm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành địa phương, tham mưu kịp thời của Ban giám hiệu; đặc biệt là nhận thức của người dân về xã hội hóa giáo dục ở đây đã được nâng lên; sự đồng thuận của nhân dân; những tấm lòng nhân ái, sẻ chia của các tổ chức, đoàn thể xã hội”.

Bài và ảnh: Tùng Lâm

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản