Bến Tre: Người dân hài lòng với kết quả khắc phục ô nhiễm tại bãi rác An Hiệp

Ngày 6/10, tại xã An Đức, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức đối thoại trực tiếp với 150 người dân sinh sống tại xã An Đức và An Hiệp (huyện Ba Tri) về kết quả khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi đối thoại. 

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho biết, sự cố ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp vừa qua đã gây bức xúc trong nhân dân, là sự việc không mong muốn. Việc này có phần trách nhiệm rất lớn trong công tác chỉ đạo, điều hành, theo dõi, giám sát của các cấp chính quyền địa phương.

Sau thời gian khắc phục, đến thời điểm này, bãi rác An Hiệp đã cơ bản khắc phục được ô nhiễm môi trường, bảo đảm đủ điều kiện để tiếp nhận, xử lý rác thải. Trong thời gian tới, bãi rác An Hiệp sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh cho đến khi nhà máy xử lý rác thải Bến Tre hoàn thành tái cơ cấu, đi vào hoạt động dự kiến vào đầu năm 2026.

Ông Trần Ngọc Tam yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri tiếp tục triển khai các hạng mục công trình cần thiết khác như hoàn thành thêm ao chôn lấp rác thải mới, đẩy nhanh tiến độ cải tạo thêm ao sinh học lưu chứa nước rỉ rác và nước mưa, khẩn trương đầu tư hệ thống xử lý nước thải để xử lý triệt để nước rỉ rác trước khi thải ra bên ngoài…

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, tình hình khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp đã cơ bản hoàn thành, giảm được hơn 95% mức độ ô nhiễm so với lúc cao điểm của ngày 17/7. Đến nay, việc phủ bạt các ô đã chôn lấp rác thải để hạn chế nước rỉ rác, mùi hôi không còn rác phát tán ra môi trường xung quanh… Trong thời gian tới, bãi rác An Hiệp sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp hợp vệ sinh cho đến khi Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre hoàn thành tái cơ cấu, đi vào hoạt động (dự kiến trong Quý I/2026). 

Sau thời gian này, bãi rác An Hiệp vẫn tiếp tục xử lý rác thải của huyện Ba Tri và từng bước được đầu tư, mở rộng (khoảng 20 ha) thành Khu liên hợp xử lý rác thải cho vùng kinh tế biển, phát triển kinh tế hướng đông của tỉnh theo Quy hoạch tỉnh Bến Tre đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri khẩn trương kêu gọi đầu tư Nhà máy xử lý rác thải An Hiệp với công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường thay thế công nghệ xử lý rác thải bằng biện pháp chôn lấp hợp vệ sinh như hiện nay, nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên đất đai.

Chú thích ảnh
Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại. 

Tại buổi đối thoại, đa số người dân đồng tình với kết quả khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp; đồng thời, kiến nghị nếu tiếp tục đưa rác về đây đổ phải xử lý triệt để ô nhiễm môi trường nhằm không ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Ngoài ra, cần quan tâm đến sức khỏe, có chế độ bảo hiểm y tế cho người dân sống xung quanh bãi rác. Một số ý kiến cho rằng hoặc di dời bãi rác đi nơi khác, hoặc di dời dân ra xa bãi rác…

Ông Trịnh Văn Hiếu, xã An Hiệp cho biết, thời gian qua tình trạng ô nhiễm tại bãi rác An Hiệp đã được khắc phục; mùi hôi, ruồi, nước rỉ rác không còn ảnh hưởng ra bên ngoài. Người dân yêu cầu nếu tiếp nhận rác trở lại, ngành chức năng cần cam kết không để rác tồn đọng tiếp tục gây ô nhiễm môi trường như trước đây. Bên cạnh đó, bãi rác An Hiệp nhanh chóng xây dựng khu xử lý nước rỉ rác, nhà máy xử lý rác để không gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Đại diện các sở, ngành, Ủy ban nhân dân tỉnh đã giải đáp thắc mắc, kiến nghị của người dân về vấn đề ô nhiễm môi trường, sức khỏe, ảnh hưởng việc sản xuất nông nghiệp, xử lý ô nhiễm tại bãi rác… Sau buổi đối thoại, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre sẽ chỉ đạo huyện Ba Tri thành lập tổ giám sát cùng với người dân địa phương cùng tham gia giám sát công tác tiếp nhận, xử lý rác thải tại bãi rác An Hiệp; công bố công khai số điện thoại đường dây nóng trước cổng bãi rác để người dân kịp thời phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nếu có phát sinh.

Chú thích ảnh
Bãi rác An Hiệp đã được khắc phục ô nhiễm. 

Trước đó, ngày 15/7 một số người dân tại xã An Đức và An Hiệp (huyện Ba Tri) đã chặn xe chở rác, ngăn cản không cho đổ rác tại bãi rác An Hiệp vì cho rằng gây ô nhiễm môi trường. Sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân tại đây; đồng thời, ký văn bản công bố tình huống khẩn cấp tình hình sự cố môi trường tại bãi rác An Hiệp. Tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các biện pháp khẩn cấp cần áp dụng ngay để khắc phục sự cố môi trường, xử lý kịp thời hậu quả, tiếp nhận lại rác thải, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định xã hội.

Tin, ảnh: Huỳnh Phúc Hậu (TTXVN)
Cần quan tâm, giải quyết triệt để bãi rác tự phát tại ấp Sơn Phú 2A
Cần quan tâm, giải quyết triệt để bãi rác tự phát tại ấp Sơn Phú 2A

Theo phản ánh của người dân ấp Sơn Phú 2A (xã Tân Thành, thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), đoạn đường ấp Sơn Phú 2A (gần cầu Út Quế) gần đây xuất hiện bãi rác tự phát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN