Trung Quốc - Nga - Iran tập trận hải quân chung

Ngày 11/3, Bắc Kinh cho biết Hải quân Trung Quốc, Nga và Iran sẽ tổ chức các cuộc tập trận chung ở Vịnh Oman trong tuần này mang tên "Vành đai An ninh Hàng hải 2024" (Maritime Security Belt -2024).

Chú thích ảnh
Tàu khu trục Sahand của Hải quân Iran tham gia cuộc tập trận chung tại Vịnh Oman. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo một tuyên bố được công bố trên nền tảng WeChat của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các hoạt động quân sự sẽ được tiến hành từ ngày 11-15/3 nhằm cùng duy trì an ninh hàng hải trong khu vực. Trung Quốc sẽ cử các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Urumqi, Linyi và tàu tiếp tế toàn diện Dongpinghu tham gia tập trận.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông nhà nước Nga đưa tin, một đội tàu từ Hạm đội Thái Bình Dương của nước này, do tàu tuần dương Varyag dẫn đầu, đã đến cảng Chah Bahar của Iran trong ngày 11/3. Các hãng tin của Nga dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng cho biết phần diễn tập thực tiễn trong khuôn khổ cuộc tập trận này sẽ diễn ra ở vùng Vịnh Oman trên Biển Arab. Mục đích chính là nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh tế hàng hải.

Cuộc tập trận chung năm nay diễn ra trùng thời điểm gia tăng căng thẳng trong khu vực khi cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Song song với đó, lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Vào tháng 3 năm ngoái, hải quân ba nước cũng đã tham gia các cuộc tập trận trong khu vực này.

Minh Tâm (TTXVN)
Ấn Độ và Malaysia tổ chức tập trận hải quân chung
Ấn Độ và Malaysia tổ chức tập trận hải quân chung

Phóng viên TTXVN tại New Dheli dẫn thông cáo ngày 1/3 của Hải quân Ấn Độ cho biết, các tàu thuyền của hải quân nước này và Malaysia đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Samudra Laksamana”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN