Hàng trăm người dân Nhật Bản diễn tập sơ tán ứng phó tên lửa Triều Tiên

Nghe tiếng báo động tên lửa đang tới, hàng trăm người dân tại thủ đô Tokyo vội vàng lao vào các tòa nhà tìm nơi trú ẩn.

Người dân tham gia diễn tập vội vàng tìm nơi trú ẩn. Ảnh: AFP

Đây là cảnh tượng diễn ra trong buổi diễn tập sơ tán ứng phó với tên lửa ở Nhật Bản. Mặc dù đã có nhiều buổi diễn tập tương tự đã được tổ chức, song đây là cuộc diễn tập đầu tiên được triển khai tại thủ đô Tokyo sau một thời gian căng thẳng leo thang với Triều Tiên liên quan tới chương trình thử tên lửa và hạt nhân.

Video người dân Nhật Bản theo hướng dẫn di chuyển vào ga tàu điện ngầm:Ngày 22/1, Tokyo kích hoạt hệ thống thông tin cảnh báo J-alert cấp quốc gia giả định đang có một quả tên lửa tấn công vào thành phố, kêu gọi người dân “bình tĩnh sơ tán vào các tòa nhà hay dưới mặt đất”.

Khoảng 350 người đã tham gia diễn tập tại khu vực Bunkyo và một công viên giải trí địa phương, tới trú ẩn trong một nhà ga tàu điện ngầm và các tòa nhà gần đó.

Có khoảng 350 người tham gia diễn tập sơ tán tại Tokyo. Ảnh: AFP

Ông Hiroyuku Suenaga – một quan chức chính phủ Nhật Bản cho hãng tin Reuters biết: “Một quả tên lửa phóng từ Triều Tiên sẽ mất chưa đầy 10 phút để tới đây, trong khi hệ thống cảnh báo phải mất 3 phút để phát hiện và kích hoạt, vì vậy chúng tôi chỉ có khoảng 5 phút để tìm chỗ trú ẩn”.

Tuy nhiên, phương án diễn tập này lại vấp phải sự phản đối của một bộ phận tại thủ đô Tokyo. Một nhóm các nhà biểu tình tập trung phản đối các cuộc diễn tập. Họ cho rằng phương án này chỉ đơn thuần là “một cách để kích động chiến tranh”.

Cuộc diễn tập sơ tán đầu tiên của Nhật Bản trước đó được triển khai vào hồi tháng 3 năm ngoái tại thành phố ven biển Oga. Tháng 4/2017, một trang web an ninh công dân Nhật Bản cũng đưa thông tin cảnh báo một quả tên lửa Triều Tiên chỉ mất 10 phút để đánh trúng quốc gia này, kèm theo đó là một văn bản hướng dẫn sơ tán đặc biệt.

Người dân Nhật Bản chỉ có 5 phút để tìm chỗ trú ẩn khi một quả tên lửa được kích hoạt từ Triều Tiên.

Hiện không khí trên Bán đảo Triều Tiên đã có phần dịu lại nhờ giải pháp ngoại giao Thế vận hội, song Bình Nhưỡng vẫn liên tục chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh tổ chức tại cửa ngõ Triều Tiên, từ đó gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia.

Tuần trước, Mỹ cùng Canada đã tổ chức một hội nghị tại Vancouver, kêu gọi quan chức đến từ 20 quốc gia nhất trí gia tăng sức ép đối với Bình Nhưỡng thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế, nhằm khiến quốc gia này từ bỏ chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, hội nghị này đã bị Nga và Trung Quốc lên án là càng làm cho tình hình Triều Tiên trở nên tồi tệ hơn.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Con tin chạy khỏi khách sạn bốc cháy bằng ga trải giường
Con tin chạy khỏi khách sạn bốc cháy bằng ga trải giường

Khoảnh khắc kịch tích khi các con tin liều mình trốn khỏi khách sạn Intercontinental bị tấn công ở Kabul, Afghanistan, bằng ga trải giường đã được ghi lại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN