04:08 23/04/2017

Syria đang phân tán máy bay để tránh bị Mỹ tấn công

Ngày 21/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết trước những đòn tấn công trừng phạt bằng tên lửa của Mỹ, Không quân Syria đã di chuyển các máy bay chiến đấu để giảm bớt nguy cơ bị tấn công.

Tổng thư lệnh các lực lượng vũ trang Syria, Tướng Ali Abdullah Ayoub (thứ ba, trái) thị sát căn cứ không quân Shayrat bị tàn phá sau vụ tấn công tên lửa của Mỹ ngày 7/4. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman với tư cách quan chức nội các đầu tiên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Tel Aviv, ông Mattis khẳng định: "Không còn nghi ngờ gì nữa, họ đã phân tán các máy bay trong những ngày gần đây".

Theo các nguồn tin, để đối phó với các cuộc không kích tương tự như cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình Tomakawk gần đây của Mỹ nhằm vào sân bay quân sự Shayrat của Syria hôm 6/4 - đòn trừng phạt đầu tiên nhằm vào chế độ của Tổng thống Assad kể từ khi lực lượng Mỹ bắt đầu tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2014, Syria đã di chuyển các máy bay chiến đấu tới một căn cứ của Nga ở phía Đông Bắc nước này.

Ông Mattis cũng nhắc lại lập trường của Mỹ rằng các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học sẽ không được dung thứ. Trong khi đó, cáo buộc của Mỹ về vụ tấn công vũ khí hoá học ở Idlib hôm 4/4 đã bị chính phủ Syria và Nga kịch liệt bác bỏ, gọi đây là âm mưu của Mỹ và phương Tây nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp của Tổng thống Assad.

TTXVN/Tin Tức