Công bố khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi

Người dân, cán bộ y tế sẽ có những thông tin cơ bản về lịch tiêm, độ tuổi tiêm chủng, hướng dẫn cách dùng và theo dõi khi sử dụng các loại vắc xin đối với từng bệnh truyền nhiễm, mọi lứa tuổi một cách đầy đủ nhất qua cuốn tài liệu “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”.

Hội thảo công bố “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”.

Đó là thông tin được GS.TS Đặng Đức Anh, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam đưa ra trong Hội thảo công bố tài liệu “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam” do Hội Y học Dự phòng Việt Nam tổ chức ngày 27/1, tại Hà Nội.


Nhằm thực hiện Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Hội Y học Dự phòng Việt Nam phối hợp với các hội chuyên ngành xây dựng cuốn tài liệu “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”. Cuốn tài liệu nhằm mục đích cung cấp các thông tin cơ bản về lịch tiêm chủng và hướng dẫn cách dùng vắc xin cho mọi lứa tuôi đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng ở Việt Nam.


Cuốn tài liệu gồm 6 phần chính: Tầm quan trọng của việc vắc xin; lịch tiêm chủng vắc xin; Khuyến cáo sử dụng vắc xin cho các nhóm đặc biệt; theo dõi và xử trí sau tiêm và những điều cần lưu ý khi sử dụng vắc xin. Đây là những kiến thúc đầy đủ nhất giúp nâng cao kiến thức, thực hành sử dụng vắc xin cho cộng đồng.

Cuốn sách sẽ được in ấn và phát hành trong thời gian tới.

Theo GS.TS Nguyễn Trần Hiển, chủ biên cuốn tài liệu: “Việc sử dụng vắc xin là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả nhất trong dự phòng và thanh toán nhiều bệnh nhiễm trùng. Hiện nay, trên thế giới, hơn 30 bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh an toàn và hiệu quả đã được phát triển và cấp phép sử dụng cho trẻ em và người lớn. Còn tại Việt Nam, hiện mới chỉ có 12 bệnh có vắc xin được khuyến cáo dùng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Trước nhu cầu về sử dụng vắc xin phòng bệnh ngày càng cao của người dân, trong khi chưa có khuyến cáo và hướng dẫn về sử dụng vắc xin cho người lớn; ban biên soạn đã dựa trên Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm và danh mục sử dụng vắc xin bắt buộc đối với các bệnh truyền nhiễm để biên soạn cuốn tài liệu “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức về sử dụng các vắc xin phòng bệnh cho mọi lứa tuổi, đưa ra nhiều lựa chọn và tăng khả năng tiếp cận của người dân trong việc sử dụng vắc xin”.


GS.TS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết, cuốn tài liệu sẽ được định kỳ cập nhật các thông tin mới. Hiện cuốn sách cung cấp đầy đủ những nội dung hướng dẫn sử dụng đối với các loại vắc xin đang lưu hành tại Việt Nam, bao gồm cả vắc xin trong và ngoài chương trình Tiêm chủng mở rộng.


“Cuốn tài liệu “Khuyến cáo lịch sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam”là tài liệu rất quan trọng đối với nhân viên y tế, đặc biệt là các đơn vị đang cung cấp dịch vụ tiêm chủng ở các tuyến trên cả nước. Tài liệu này cũng có vai trò rất quan trọng khi đối tượng tiêm chủng ngày càng nhiều, lịch tiêm chủng có thể thay đổi; đặc biệt là trong công tác nghiên cứu, giải quyết dịch bệnh hiện nay đang rất cần cần quan tâm, tiên lượng một số đối tượng có nguy cơ cao như: Trẻ em dưới 9 tháng tuổi, nhất là dưới 2 tháng tuổi dễ mắc các bệnh: ho gà, sởi… để có thể thay đổi lịch tiêm cho phù hợp”, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.


Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Tư vấn sức khỏe

Làm đẹp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản