05:01 18/05/2021

Quy trình khử khuẩn đặc biệt sau vận chuyển bệnh nhân COVID-19

Đang trong thời điểm bùng phát mạnh của dịch COVID-19, mỗi ngày Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội có rất nhiều chuyến xe chở bệnh nhân liên quan đến các ca bệnh. Công tác khử khuẩn xe và thiết bị là rất quan trọng để tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Trung tâm Cấp cứu 115 đã xây dựng kế hoạch ứng phó, vận chuyển bệnh nhân cũng như công tác phòng chống lây chéo nhiễm khuẩn. Với đặc thù của 115 là vận chuyển bệnh nhân nhiều, nên phải tuyệt đối an toàn; vì vậy sau mỗi lần vận chuyển bệnh nhân COVID-19, việc vệ sinh trên xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân lại được thực hiện vô cùng cẩn thận. 

Hình ảnh công tác khử khuẩn xe cấp cứu sau vận chuyển bệnh nhân COVID-19:

Chú thích ảnh
Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội có 15 xe chuyên dụng để cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân. Hàng ngày,  mỗi kíp có thể thực hiện 8-10 chuyến/ca trực. 
Chú thích ảnh
Sau một chuyến vận chuyển các ca mắc COVID-19, ê kíp của Trung tâm tự thực hiện công tác khử khuẩn xe, thiết bị, vệ sinh thân thể theo quy trình đã được tập huấn.
Chú thích ảnh
Ngay sau khi bàn giao bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nơi cách ly, nhân viên y tế phun khử khuẩn dung dịch Cloramin B toàn bộ xe rồi mới trở về Trung tâm để đủ thời gian thuốc có tác dụng diệt khuẩn.
Chú thích ảnh
Tiếp đó, khi về đến trung tâm cấp cứu 115, xe lại được phun khử khuẩn thêm lần nữa, vệ sinh bằng xà phòng đặc hiệu, làm sạch, lau và sấy khô tất cả các bề mặt.
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sẽ vệ sinh kỹ những vị trí dễ bị lây nhiễm trên xe. Những vị trí mà bệnh nhân cách ly nằm/ngồi được vệ sinh sau cùng và kỹ lưỡng nhất.
Chú thích ảnh
Mỗi lần vệ sinh khử khuẩn xe như thế này diễn ra trong 1 giờ, do chính các bác sĩ, nhân viên điều dưỡng, lái xe trên chuyến xe đó thực hiện.
Chú thích ảnh
Quy trình khử khuẩn được đảm bảo tuyệt đối an toàn để khi cấp cứu bệnh nhân ngoài cộng đồng sẽ không bị lây chéo. 
Chú thích ảnh
Bước cuối cùng,  xe được chiếu đèn tia cực tím, sấy khô khoang bệnh ở nhiệt độ cao trong khoảng 30 phút để khử khuẩn.
Chú thích ảnh
Từ khi bắt đầu dịch COVID-19 đến nay, các nhân viên của Trung tâm cấp cứu 115 luôn làm việc với cường độ cao và tuyệt đối đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch.
Chú thích ảnh
Dù công việc rất vất vả, vận chuyển bệnh nhân rất lớn trong giai đoạn hiện nay, nhưng toàn bộ cán bộ, nhân viên của Trung tâm đều không nề hà, rất hăng hái nhận nhiệm vụ tuyến đầu.
Ảnh, video: Lê Phú/Báo Tin Tức