Môi trường quân đội giúp các tân binh rèn luyện và trưởng thành

Sau gần hai tháng sống và rèn luyện trong môi trường quân ngũ, các tân binh tại Tiểu đoàn 42, Trung đoàn Bộ binh 996 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình) đã không còn bỡ ngỡ, rắn rỏi, trưởng thành hơn và đều quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện.

Chú thích ảnh
Một buổi huấn luyện các tân binh Tiểu đoàn 42. Ảnh: TTXVN phát

Đơn vị là nhà

Đến doanh trại của Tiểu đoàn 42, phóng viên ghi nhận được không khí sôi nổi khi Đại đội chiến sỹ mới đang thực hành 4 bài thể dục tay không. Không cần Tiểu đội trưởng uốn nắn các động tác hay tập mẫu, các tân binh đã thành thạo từ tập trung, dàn hàng và thực hiện các thao tác, động tác thể dục.

Tại nơi ở của các chiến sỹ mới Tiểu đoàn 42, những chiếc chăn được gấp vuông vắn, góc cạnh; những chiếc mũ được để thẳng hàng; quần áo treo đúng vị trí, khăn mặt được phơi thẳng hàng, dép để đúng vị trí ngay ngắn. Điều này cho thấy, các tân binh đã quen với sự gọn gàng, ngăn nắp trong môi trường Quân đội.

Tân binh Phạm Thế Dương (Tiểu đội 12, Trung đội 7) cho biết, bài học đầu tiên của các tân binh là gấp chăn màn. Bài học này để rèn tính cẩn thận, tỉ mỉ trong sắp xếp nội vụ; đồng thời rèn luyện tính kỷ luật trong mọi công việc. Từ những bài học đầu tiên mới nhập ngũ, anh đã hình thành được tính kỷ luật trong môi trường Quân đội, từ việc sinh hoạt đến sắp xếp nội vụ, thực hiện nghiêm 11 chế độ trong ngày. Anh thấy mình trưởng thành hơn.

Thực hiện chương trình kế hoạch huấn luyện đã được phê duyệt, đến thời điểm này, Tiểu đoàn 42 đã tổ chức cho chiến sỹ mới học tập, huấn luyện các nội dung kỹ thuật bắn súng AK, ném lựu đạn, đánh thuốc nổ… Quá trình huấn luyện, đơn vị luôn quán triệt phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc" và phối kết hợp thực hiện nghiêm nội dung tổ chức phương pháp huấn luyện theo đúng hướng dẫn của Bộ tham mưu Quân khu 4.

Tân binh Dương Võ Đại Thành (Tiểu đội 11, Trung đội 7) chia sẻ, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Tiểu đội trưởng, Trung đội trưởng và đồng đội, anh đã nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. Thao trường đầy nắng gió không ít vất vả, song để lại trong anh nhiều kỷ niệm sâu sắc khi trở thành một quân nhân trong Quân đội. Thông qua huấn luyện các nội dung, đặc biệt là các bài học về chính trị, anh đã dần quen và thêm yêu mến đơn vị, đồng chí, đồng đội và xem đây như là ngôi nhà của mình.

Sau những giờ huấn luyện miệt mài trên thao trường, các tân binh hăng hái tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn. Những luống rau muống, mồng tơi, cải bắp xanh mướt được trồng ngay ngắn, thẳng hàng lối. Các chiến sỹ mới mỗi người một việc, người tưới nước, vun đất, người nhổ cỏ… Mọi người hòa nhập nhanh với nếp sinh hoạt và làm việc trong đơn vị.

Chú thích ảnh
Các tân binh Tiểu đoàn 42 thực hành bài huấn luyện đánh thuốc nổ. Ảnh: TTXVN phát

Đảm bảo đời sống của chiến sỹ

Năm 2024, Tiểu đoàn 42 (Trung đoàn Bộ binh 996) được giao tuyển chọn, tiếp nhận, huấn luyện 120 chiến sỹ mới. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của đơn vị, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn đã quán triệt sâu sắc, phân công nhiệm vụ, chuẩn bị tốt mọi mặt từ cơ sở vật chất ăn nghỉ cho các chiến sỹ đến thao trường, bãi tập, giáo án bài giảng để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với phương châm đơn vị là nhà, đồng đội, đồng chí là anh em, trong môi trường mới, các chiến sỹ mới luôn nhận được tình cảm, quan tâm giúp đỡ về mọi mặt của cán bộ Chỉ huy các cấp. Các lãnh đạo Trung đoàn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình thường xuyên kiểm tra công tác huấn luyện, gặp gỡ, động viên, trò chuyện để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chiến sỹ mới.

Thượng úy Trần Sỹ Minh Phúc, Chính trị viên Phó Tiểu đoàn 42 (Trung đoàn Bộ binh 996) cho biết, ngay khi tiếp nhận 120 chiến sỹ mới vào nhập ngũ, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn đã triển khai đồng bộ các giải pháp để giúp cho các em nhanh chóng bắt nhịp với hoạt động chung của đơn vị. Đơn vị đã liên hệ với gia đình, chính quyền địa phương để phối kết hợp nắm bắt những đặc điểm, tính cách của từng chiến sỹ tham gia huấn luyện. Qua đó, phân loại, sàng lọc từng nhóm chiến sỹ để các em nhanh chóng hòa nhập vào tập thể.

Sau gần 2 tháng nhập ngũ, các chiến sỹ mới đã quen với môi trường quân đội, từng bước thực hiện đúng các chế độ nề nếp và quy định trong đơn vị. Các chiến sỹ đã nắm được các quy định, điều lệnh, điều lệ trong quân ngũ, tính cẩn thận, tỉ mỉ trong thực hiện các nhiệm vụ. Quá trình huấn luyện, tinh thần, thái độ trong thực hiện nhiệm vụ của các chiến sỹ đều rất tốt.

Chú thích ảnh
Các tân binh Tiểu đoàn 42 tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn. Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN

Theo Thượng úy Trần Sỹ Minh Phúc, để đảm bảo đời sống của chiến sỹ, đơn vị tạo mọi điều kiện thuận lợi và tốt nhất, ưu tiên cho công tác huấn luyện chiến sỹ mới. Trong thời điểm giao mùa nắng nóng, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận chuẩn bị đầy đủ nước uống cho các chiến sỹ ngoài thao trường, cũng như chất lượng bữa ăn hàng ngày. Qua đó, giúp các em có đủ chất dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, kịp thời bắt nhịp với cường độ huấn luyện. Các ngày cao điểm nắng nóng, Đảng ủy, Chỉ huy Tiểu đoàn đã hội ý điều chỉnh giờ huấn luyện phù hợp; bổ sung thêm hệ thống quạt để đảm bảo giấc ngủ của các chiến sỹ.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Trung đoàn Bộ binh 996 đã phối hợp với nhiều đơn vị tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Qua đó, giúp các chiến sỹ mới đoàn kết, thể hiện tinh thần tập thể, khí thế hào hùng trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Môi trường quân ngũ với khẩu hiệu "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu" làm kim chỉ nam đã dần tạo cho các tân binh sự tự tin, chững chạc, rắn rỏi để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Các tân binh luôn quyết tâm, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh người chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tá Chuyên (TTXVN)
Tân binh khổ luyện trên thao trường 'nắng như đổ lửa'
Tân binh khổ luyện trên thao trường 'nắng như đổ lửa'

Sau hơn 1 tháng nhập ngũ, 750 tân binh nhập ngũ ở Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh) đã chững chạc, trưởng thành hơn và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, an tâm tư tưởng, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của người thanh niên đối với Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN