Ấn Độ ký thỏa thuận hơn 3 tỷ USD thuê 1 tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 7/3, Ấn Độ đã chính thức ký thỏa thuận quốc phòng trị giá khoảng 21 nghìn crore (hơn 3 tỷ USD) thuê một tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky tại nhà máy đóng tàu ở thành phố Arkhangelsk, Nga, ngày 2/7/2009. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trang mạng Times of India dẫn nguồn tin quốc phòng cho biết hợp đồng bao gồm trọn gói tân trang tàu ngầm hạt nhân tại cơ sở đóng tàu Severodvinsk, hỗ trợ phụ tùng và linh kiện thay thế trong 10 năm cũng như đào tạo và cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của tàu ngầm trên. Hợp đồng thuê tàu bắt đầu có hiệu lực từ năm 2025.

Theo thỏa thuận, tàu ngầm hạt nhân trên sẽ được trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất thông thường và hệ thống tàng hình, nhưng không được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa do các hiệp ước quốc tế. Tàu ngầm này có khả năng ở dưới nước trong thời gian dài và có thể được triển khai để phục vụ cả các nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát. 

Hiện Nga là đối tác quốc phòng hàng đầu của Ấn Độ. Hai nước đã hợp tác phát triển và sản xuất tên lửa BrahMoss, máy bay chiến đầu tàng hình thế hệ thứ 5 cũng như sản xuất máy bay Su-30 và xe tăng T-90 tại Ấn Độ. Ngoài ra, với chính sách nới lỏng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng, New Delhi đã phối hợp với Moskva thành lập Đặc khu kinh tế về quốc phòng và không gian. Theo đó, các công ty của Nga và các nhà cung ứng Ấn Độ có thể thiết lập các cơ sở chế tạo và nghiên cứu nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nội địa và xuất khẩu.

Trong lĩnh vực quốc phòng, hai bên còn hợp tác triển khai nhiều hoạt động chung như phối hợp tác chiến, khảo sát vùng biển, huấn luyện, trao đổi chuyên gia... Các lực lượng hải quân hai nước cũng tiến hành các cuộc diễn tập chung Indra Navy kể từ năm 2003 và Indra Tri-Services Exercise từ năm 2017.

Minh Luyến - Minh Tâm (TTXVN)
Ấn Độ mua 4 tàu khinh hạm tàng hình Nga trị giá 2,2 tỷ USD
Ấn Độ mua 4 tàu khinh hạm tàng hình Nga trị giá 2,2 tỷ USD

Truyền thông Ấn Độ đưa tin chính phủ nước này đã dọn đường cho thương vụ mua 4 tàu khinh hạm tàng hình trị giá 2,2 tỷ USD của Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN