Vũ khí nổi tiếng của Mỹ bắn trượt mục tiêu trong cuộc diễn tập bắn đạn thật

Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ, vốn rất nổi tiếng trong cuộc xung đột ở Ukraine đang diễn ra, khai hỏa 6 lần nhưng đều trượt mục tiêu trong cuộc diễn tập.

Chú thích ảnh
Một tên lửa được phóng tự hệ thống HIMARS trong cuộc diễn tập giữa Mỹ và Phillipines. Ảnh: Stripes.com

Theo tờ Stars&Stripes, một trong những loại vũ khí nổi tiếng nhất của quân đội Mỹ, Hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS, đã nhiều lần bắn trượt mục tiêu trong cuộc diễn tập bắn đạn thật. 

Cụ thể, các hệ thống HIMARS đã có 6 lần khai hỏa nhằm vào một chiếc tàu hải quân đã ngừng hoạt động neo đậu cách xa hàng chục km nhưng đều trượt, sau đó một loạt đạn từ pháo và máy bay của Mỹ và Philippines cuối cùng đã đánh chìm con tàu.

Đáng chú ý sự kiện trên có sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. trong cuộc trận chung mang tên Balikatan 2023, có quy mô lớn nhất trong vòng 30 năm qua giữa Mỹ và Philippines. 

Trung tá Nick Mannweiler, phát ngôn viên của Lực lượng Thủy quân lục chiến Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết: “Việc bắn từ bờ biển nhằm vào một con tàu là cực kỳ khó khăn".

Theo Trung tá Mannweiler, việc HIMARS không bắn trúng tàu trên biển không phải là vấn đề lớn. Ông cho biết, cuộc diễn tập đã kiểm tra khả năng của các binh sĩ trong việc thực hiện các kỹ năng ngắm bắn vào một con tàu và chuyển thông tin nhắm mục tiêu đến các loại vũ khí do Mỹ và Philippines vận hành.

Ông Mannweiler nhấn mạnh: “Cuộc diễn tập tạo điều kiện cho những khóa huấn luyện hiệu quả hơn như thế này trong tương lai", lưu ý rằng trong chiến đấu thực, các lực lượng Mỹ có thể sẽ sử dụng ngư lôi hoặc tên lửa Harpoon để tiêu diệt một tàu chiến.

Về phần mình, Đại tá quân đội Philippines Mike Logico, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Chỉ huy liên hợp, nói với các phóng viên rằng có những thách thức của một cuộc tập trận song phương quy mô lớn và “những gì chúng tôi đã chứng minh là khả năng của HIMARS và có lẽ cũng là những hạn chế của nó”.

Cuộc tập trận Balikatan có sự tham gia của hơn 17.000 binh sĩ Mỹ và Philippines, kết thúc vào ngày 28/4. Trung tướng William Jurney, chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương cho biết: "Cuộc tập trận làm tăng tính thực tiễn về khả năng chiến đấu, một ưu tiên chính giữa quân đội Philippines và quân đội Mỹ".

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Stripes.com)
Video cảnh sát Ba Lan phá cổng trường học tại Đại sứ quán Nga ở Warsaw
Video cảnh sát Ba Lan phá cổng trường học tại Đại sứ quán Nga ở Warsaw

Hãng tin RIA Novosti (Nga) cho biết ngày 29/4, cảnh sát và quan chức thành phố Warsaw (Ba Lan) đã dùng vũ lực để vào một trường học do Đại sứ quán Nga ở Warsaw điều hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN