Tin tình báo hé lộ Hamas đã chuẩn bị 'giai đoạn hai' khi tấn công Israel

Báo Washington Post đưa tin phong trào Hamas ở Gaza đã chuẩn bị cho "giai đoạn thứ hai" trong các vụ tấn công bất ngờ ở Israel nhằm kích động xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Một vụ nổ tại thành phố Gaza ngày 8/11. Ảnh: Insider

Dẫn lời ít nhất 10 quan chức tình báo đương nhiệm và về hưu ở bốn quốc gia phương Tây và Trung Đông, tờ Washington Post biết các tay súng ở Palestine đã đem lương thực và đạn dược đủ dùng trong vài ngày khi thực hiện chiến dịch bất ngờ hôm 7/10.

Theo báo cáo, một số thành viên phong trào Hồi giáo này còn mang theo các tài liệu trong đó chỉ ra chi tiết cách tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Israel. Trong "giai đoạn hai", các tay súng Hamas muốn tiếp cận các thành phố lớn của Israel và đã có kế hoạch xâm nhập vào Bờ Tây.

Chính quyền Israel cho biết, hôm 7/10, lực lượng Hamas đã sát hại trên 1.200 người và bắt cóc 240 người làm con tin. Để đáp trả, Israel lập tức phát động làn sóng tấn công không ngừng nghỉ vào Gaza. Cơ quan y tế Gaza do Hamas kiểm soát cho biết đã những vụ không kích của Israel đã khiến ít nhất 11.000 người ở Gaza thiệt mạng, trong đó nạn nhân chủ yếu là dân thường và trẻ em. 

Theo tuyên bố công khai của các quan chức Hamas cùng với nhận định từ các nhà phân tích và giới chức tình báo, Hamas đã nhận thức rõ rằng cuộc tấn công ngày 7/10 sẽ kích động Israel tấn công Gaza.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng mục đích của Hamas trong vụ tấn công ở cả ba hướng gây chấn động đó là nhằm làm chệch hướng các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Arab. Mặt khác, sự kiện này còn châm ngòi cho một làn sóng phản kháng mới chống lại Israel.

Một quan chức quân sự cấp cao của Israel tham gia điều tra vụ tấn công ngày 7/10 nói với Washington Post: “Họ rất rõ ràng về điều gì sẽ xảy ra với Gaza vào ngày hôm sau. Họ muốn đánh đổi một vị trí trong lịch sử thánh chiến bằng cái giá là mạng sống của nhiều người ở Gaza”. 

Ngay sau khi bạo lực bùng phát ở Gaza, các phong trào vũ trang khác ở Trung Đông đều đã kích hoạt những đợt tấn công riêng vào Israel. Binh sĩ Israel đã đụng độ với Hezbollah, xuyên qua biên giới phía Bắc của nước này. Cùng lúc đó, giao tranh lại tái diễn ở Bờ Tây. Lực lượng Houthi ở Yemen cũng liên tục phóng tên lửa về phía Israel. 

Mỹ đã cử hai nhóm tấn công tàu sân bay tới khu vực để ngăn chặn kịch bản xung đột lan rộng ở “chảo lửa” Trung Đông. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Insider)
Thế lưỡng nan của Israel khi bao vây Hamas ở Gaza
Thế lưỡng nan của Israel khi bao vây Hamas ở Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel ngày 13/11 đã áp sát Bệnh viện Shifa ở dải Gaza. Điều quan trọng đối với Israel là phải chứng minh rằng các chỉ huy của Hamas đang sử dụng bệnh viện làm nơi trú ẩn và các tay súng của họ tiến hành chiến đấu từ các boongke, hầm ngầm cũng như sử dụng bệnh nhân làm "lá chắn sống".

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng xung quanh bệnh viện trên là cơ hội để Hamas gia tăng áp lực quốc tế và chỉ trích Israel trên toàn cầu, làm gia tăng bạo lực chống lại người Do Thái trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN