Nhật Bản cân nhắc triển khai 1.000 tên lửa tầm xa

Báo Yomiuri Shimbun ngày 21/8 đưa tin Nhật Bản đang xem xét triển khai hơn 1.000 tên lửa hành trình tầm xa để tăng khả năng chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AP

Yomiuri Shimbun trích dẫn các nguồn giấu tên cho biết Nhật Bản đang lên kế hoạch nâng cấp các tên lửa diệt hạm hiện có để mở rộng tầm bắn từ 100km lên 1.000km.

Ngoài ra, quân đội Nhật Bản cũng cần phải nâng cấp hệ thống chiến hạm và chiến đấu cơ cho phù hợp với các tên lửa mới, có thể tấn công những mục tiêu trên đất liền.

Theo đó, hơn 1.000 tên lửa mới sẽ được triển khai ở trong và xung quanh khu vực Tây Nam Kyushu và trên các đảo nhỏ nằm rải rác vùng biển phía Tây Nam của Nhật Bản gần Đài Loan (Trung Quốc).

Quân đội Nhật Bản không được chính thức công nhận theo hiến pháp thời hậu chiến của nước này. Chi tiêu quốc phòng cho các khả năng phòng thủ cũng bị giới hạn.

Những căng thẳng địa chính trị gần đây, trong đó có tình hình xung đột của Ukraine và sự kiện Trung Quốc tập trận áp sát Đài Loan, đã khiến giới chức Tokyo kêu gọi xem xét lại các chương trình quốc phòng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ tăng cường đáng kể chi tiêu quốc phòng, vốn luôn được duy trì ở mức gần 1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Truyền thông địa phương cũng đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Nhật Bản có thể yêu cầu giải ngân 40,2 tỷ USD cho năm tài chính tiếp theo, tăng nhẹ so với năm tài chính hiện tại.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo AFP)
Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm tới Kaliningrad
Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm tới Kaliningrad

Ngày 18/8, Quân đội Nga thông báo đã triển khai các máy bay chiến đấu được trang bị tên lửa siêu vượt âm tối tân đến khu vực Kaliningrad của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN