Nga: Tình hình tại Belarus trong tầm kiểm soát

Tình hình tại Belarus trong tầm kiểm soát và không cần phải sử dụng lực lượng cảnh sát dự bị từ Nga.

Đây là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, đưa ra ngày 31/8 khi đánh giá về tình hình tại nước láng giềng.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Belarus tham gia một buổi huấn luyện quân sự ở ngoại ô thủ đô Minsk. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quan chức Điện Kremlin nêu rõ các lực lượng an ninh Belarus và ban lãnh đạo nước này tiếp tục kiểm soát tình hình và đảm bảo trật tự trị an trong nước. Do vậy, hiện Belarus chưa cần tới sự hỗ trợ về mặt an ninh của Nga. 

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Điện Kremlin đã thành lập một đơn vị cảnh sát đặc nhiệm để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong trường hợp tình hình bất ổn vượt tầm kiểm soát. Theo ông Peskov, việc triển khai lực lượng cảnh sát Nga nằm trong cam kết của Nga trong khuôn khổ Hiệp ước về Nhà nước liên minh và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể.

Trước đó ngày 27/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva và Minsk đã nhất trí thành lập lực lượng dự bị cho Belarus từ lực lượng cảnh sát Nga. Ông cho biết lực lượng này sẽ chỉ được sử dụng khi các phần tử quá khích không còn núp bóng những khẩu hiệu chính trị nữa mà công khai vượt qua những giới hạn xác định và có hành động cướp bóc, đốt nhà, đập phá và chiếm giữ các văn phòng, trụ sở cơ quan hành chính...

Thúc Anh (TTXVN)
Quân đội Belarus trong tình trạng sẵn sàng cao
Quân đội Belarus trong tình trạng sẵn sàng cao

Ngày 28/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã chỉ thị một nửa quân đội của nước này đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với điều mà ông gọi là các mối đe dọa từ phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN